Bình Nhưỡng dọa trừng phạt Liên Hiệp Quốc

Bình Nhưỡng dọa trừng phạt Liên Hiệp Quốc

Shares

Bản báo cáo dày 372 trang do ông Michael Kirby, trưởng ban điều tra về nhân quyền tại Bắc Triều Tiên công bố trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève ngày 17/02/2014.

Bình Nhưỡng ngày 31/03/2015 đã lớn tiếng đe dọa trừng phạt đích đáng Liên Hiệp Quốc nếu Phủ Cao ủy Nhân quyền xúc tiến kế hoạch mở một văn phòng theo dõi tình hình Bắc Triều Tiên như dự kiến tại Seoul.

Trong một bản thông báo được hãng tin KCNA công bố, Ủy ban Thống nhất Triều Tiên trong Hòa bình – cơ quan đặc trách các vấn đề quan hệ liên Triều của Bình Nhưỡng – đã lên án ý định của Liên Hiệp Quốc, muốn mở một văn phòng tại Hàn Quốc.

Theo Ủy ban nói trên, đó là « một hành động khiêu khích không thể tha thứ ». Bắc Triều Tiên cảnh cáo là văn phòng của Liên Hiệp Quốc sẽ là mục tiêu Bắc Triều Tiên nhắm đánh đầu tiên khi xẩy ra xung đột.

Theo hãng tin Pháp AFP, Liên Hiệp Quốc đã gợi lên việc mở văn phòng này từ tháng 5 năm 2014, sau báo cáo của một ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc, so sánh tội ác của Bình Nhưỡng – « có một không hai trong thế giới đương đại » – với các tội ác thời Đức Quốc xã và thời Khmer Đỏ.

Bản báo cáo đã được dùng làm cơ sở cho một nghị quyết được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua tại vào tháng 12/2014, thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét việc đưa Bình Nhưỡng ra xét xử trước Tòa án Hình sự Quốc tế.

Văn phòng phụ trách hiện trường Bắc Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc dự trù được khai trương tại Seoul vào nửa đầu năm 2015 này.

Bắc Triều Tiên đã cực lực bác bỏ nội dung bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc, theo đó nước này có cả một hệ thống trại tù, giam giữ cả trăm ngàn người. Báo cáo cũng nêu chi tiết về nhiều vụ tra tấn, cưỡng hiếp hay hành quyết tù nhân một cách vô cớ trong vòng 50 năm qua

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.