Biểu tình bạo lực tại Mỹ tiếp tục tăng nhiệt

Thành phố Baltimore của Mỹ tiếp tục chìm trong các cuộc biểu tình bạo lực khi hàng nghìn người dân quá khích không ngừng đập phá, đốt cháy các cửa hàng kinh doanh và đụng độ với cảnh sát. Tình hình căng thẳng đã buộc Thống đốc bang Maryland phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Biểu tình bạo lực tại Mỹ tiếp tục tăng nhiệt

Shares

Cái chết của thanh niên da màu Freddie Gray kích động làn sóng biểu tình bạo lực mới nhất tại Mỹ (Ảnh: Globalnews)

Các nguồn tin tại chỗ cho biết, làn sóng biểu tình ở Baltimore đang diễn biến theo xu hướng ngày càng bạo lực hơn và đang có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Các cuộc biểu tình đường phố ngày 27/4 đã biến thành bạo lực trên diện rộng khi những người quá khích ném gạch đá, cướp các cửa hàng và phóng hỏa nhiều khu vực ở Baltimore”, sĩ quan cảnh sát Eric Kowalczyk cho biết.

Bạo lực bùng phát tại địa điểm chỉ cách nơi diễn ra đám tang của Freddie Gray, một thanh niên da màu 25 tuổi thiệt mạng khi đang bị cảnh sát giam giữ, một vài tòa nhà.

Sau đó, bạo lực nhanh chóng lan ra nhiều khu vực khác của thành phố. Đám đông thanh niên biểu tình cũng đã phá hủy ít nhất một xe cảnh sát tại trung tâm mua sắm chính của thành phố.

Tình hình căng thẳng buộc Thống đốc bang Maryland Larry Hogan phải ban bố tình trạng khẩn cấp và đặt lực lượng cảnh sát quốc gia vào trạng thái sẵn sàng hành động.

Ngoài ra, toàn bộ lực lượng cảnh sát chống bạo động bang Maryland cũng đã được điều động tới thành phố Baltimore để ngăn chặn làn sóng biểu tình bạo lực nhất kể từ sau cuộc biểu tình ở thị trấn Ferguson, bang Missouri hồi năm ngoái để phản đối cách hành xử của lực lượng chức trách đối với người da màu.

Nguồn tin cảnh sát cho biết ít nhất 7 nhân viên của lực lượng này đã bị thương nặng trong các cuộc đụng độ với người biểu tình, trong đó có một người trong tình trạng nguy kịch do bị gãy xương.

Trước đó cùng ngày, hàng nghìn người đã tụ tập xung quanh nhà thờ New Shiloh Baptist để dự lễ tang của Gray, người thiệt mạng hôm 19/4 với nhiều vết thương ở cột sống sau một tuần bị cảnh sát giam giữ tại Baltimore, phía Bắc thủ đô Washington DC.

Cái chết của Gray là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ đối đầu giữa cảnh sát và những người Mỹ gốc Phi, nổi bật là vụ cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu Michael Brown tại thị trấn Ferguson hồi tháng 8/2014, làm bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.