Biến thể bullpup của súng trường Galil có hợp với Việt Nam?

Vektor CR-21 là một biến thể sửa đổi từ súng trường tấn công Galil (Việt Nam có tham gia chế tạo hai biến thể) với cấu hình bullpup rất hiện đại.

Biến thể bullpup của súng trường Galil có hợp với Việt Nam?

Shares

Súng trường tấn công Vektor R4 của Nam Phi với hộp tiếp đạn 50 viên.

Súng trường tấn công Galil do Israel thiết kế và chế tạo dựa trên nguyên mẫu RK-62 của Phần Lan được đánh giá là một vũ khí cá nhân xuất sắc, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã mua bản quyền loại súng này để trang bị cho quân đội chính quy của mình.

Đa phần các nước đều sản xuất Galil theo đúng thiết kế ban đầu, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ như Nam Phi với dòng súng trường tấn công Vektor.

Vektor R4 hiện là vũ khí cá nhân tiêu chuẩn của quân đội Nam Phi, đây là biến thể của Galil AR với một số sửa đổi để phù hợp hơn với vóc dáng to lớn của người dân bản địa. Vektor R4 có rất nhiều điểm tương đồng với Galil ARM – phiên bản súng máy hạng nhẹ.

Bên cạnh đó, họ còn sản xuất cả bản carbine Vektor R5 (Galil SAR) và bản tiểu liên Vektor R6 (Galil MAR) để trang bị cho lực lượng biệt kích, đặc nhiệm.

1
Súng trường tấn công bullpup Vektor CR-21 5,56 x 45 mm.

Nam Phi còn chế tạo một phiên bản bullpup của dòng súng Vektor với tên định danh Vektor CR-21, chữ CR-21 viết tắt của Combat Rifle 21st Century có nghĩa là súng trường chiến đấu của thế kỷ 21.

Loại súng này được giới thiệu lần đầu vào năm 1997, các nhà thiết kế đã sử dụng rất nhiều vật liệu polymer cao phân tử trên khẩu CR-21 khiến nó có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm R4.

Do chỉ đơn giản là hoán đổi lại bộ phận tay cò trong khi vẫn giữ nguyên hầu hết các chi tiết cũ khiến cho quá trình thiết kế CR-21 diễn ra rất nhanh chóng với chi phí thấp.

Cấu hình bullpup giúp CR-21 có chiều dài chỉ tương đương một khẩu carbine nhưng vẫn giữ nguyên được chiều dài nòng và sơ tốc đạn cũng như tầm bắn hiệu quả. Nhược điểm của CR-21 là nó chỉ phù hợp với xạ thủ thuận tay phải.

Thông số kỹ thuật cơ bản của Vektor CR-21: trọng lượng 3,72 kg; chiều dài 760 mm, nòng dài 460 mm; súng sử dụng loại đạn 5,56 x 45 mm NATO với hộp tiếp đạn 20 – 35 viên; sơ tốc đạn 980 m/s; tốc độ bắn 700 phát/phút; tầm bắn hiệu quả 500 m.

CR-21 đi kèm với kính ngắm quang học có độ phóng đại 1X với điểm ngắm hình chữ thập hoặc chữ V ngược phát sáng được mà không cần pin. Kính ngắm gắn trên một đường ray sắt và có thể thay thế một cách dễ dàng.

Vị trí ốp lót tay của CR-21 có thể bổ sung một tay nắm dọc hoặc súng phóng lựu M203 cỡ nòng 40 mm (phiên bản đặc biệt do Nam Phi sản xuất). Ở phần cuối báng súng có một ngăn chứa phụ tùng phục vụ công tác tháo lắp, sửa chữa hoặc vệ sinh cho súng.

2

Súng trường tấn công bullpup Vektor CR-21 phiên bản bắn đạn 7,62 x 39 mm.

Qua thử nghiệm, Vektor CR-21 được đánh giá là một khẩu súng tốt và có hình thức hiện đại, bắt mắt. Điều này cũng dễ hiểu khi nó kế thừa toàn bộ cơ cấu hoạt động từ khẩu Vektor R4/ Galil ARM.

Gần đây nhà sản xuất Vektor còn giới thiệu cả một phiên bản súng trường tấn công CR-21 tương thích với cỡ đạn 7,62 x 39 mm.

Việt Nam và Nam Phi cũng đã có một số chương trình hợp tác quốc phòng đáng chú ý và với dây chuyền sản xuất súng Galil ACE đang hoạt động, trong tương lai chúng ta hoàn toàn có thể tính tới khả năng mua thêm bản quyền chế tạo Vektor CR-21 để trang bị cho quân đội.

Theo Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.