Biển Đông :Trung Quốc sách nhiễu máy bay tuần tra Philippines

Biển Đông :Trung Quốc sách nhiễu máy bay tuần tra Philippines

Shares

Công trình xây dựng trên đảo Fiery Cross Reef – Biển Đông. Ảnh ngày 02/04/2015.

Không quân và máy bay tuần tra của Hải quân Philippines đã bị Trung Quốc hù dọa ít nhất 6 lần trong ba tháng qua. Tư lệnh Philippines đặc trách khu vực Biển Đông bị Bắc Kinh lấn chiếm báo động với Thượng viện. Bắc Kinh từng bước độc chiếm « Nam Hải ».

Trong cuộc điều trần tại Thượng viện ngày 07/05/2015, Phó đô đốc Alexender Lobez, chỉ huy trưởng vùng Tây Philippines- tức Biển Đông- cho biết ít nhất Trung Quốc đã 6 lần hù dọa, cảnh cáo phi cơ tuần tra của Philippines gần vùng biển bị Trung Quốc tranh giành chủ quyền. Mặc dù máy bay Philippines còn ở « trong không phận quốc tế » nhưng phía Trung Quốc đã qua làn sóng vô tuyến « cảnh cáo » phi công Philippines xâm nhập « vùng an ninh quân sự của Trung Quốc ». Tướng Alexender Lobez cho biết thêm là phi cơ tuần tra của Philippines bất chấp những lời đe dọa này nhưng không nói rõ là vào thời gian nào.

Được Reuters đặt câu hỏi, một sĩ quan cao cấp khác cho biết là các động thái đe dọa của Trung Quốc bắt đầu từ ba tháng qua. Vị sĩ quan này nhận định là Trung Quốc « đang thăm dò » phản ứng xem tình hình có thuận lợi để « ban hành vùng nhận dạng phòng không » tại biển Đông mà Bắc Kinh gọi là Nam Hải.

Hình ảnh vệ tinh do Hoa Kỳ cung cấp cho thấy Trung quốc đang bồi đấp chung quanh 7 bãi đá ngầm và xây dựng phi đạo. Cho đến nay, Bắc kinh chỉ mới điều tàu chiến vào khu vực Trường Sa nhưng chưa huy động không quân vì khoảng cách rất xa

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.