Biển đông là vấn đề quan trọng đối với Nga

Biển đông là vấn đề quan trọng đối với Nga

Shares

Biển đông là vấn đề quan trọng đối với Nga

Biển Đông quan trọng đối với Nga trong quan hệ Nga Việt, bên cạnh vấn đề hợp tác quốc phòng, kinh tế và những lãnh vực khác nữa.

Đó là lời tân đại sứ Nga ở Việt Nam, ông Konstantin Vnukov, trả lời cuộc phỏng vấn trực tuyến do báo VNExpress tổ chức hôm nay.

Trả lời các câu hỏi từ độc giả, vị tân đại sứ Nga nhắc đến mối quan hệ 65 năm Nga Việt mà ông cho là trọng đại, rằng hợp tác quân sự, an ninh quốc phòng là nhiệm vụ quan trọng trong quan hệ song phương với cam kết góp phần làm cho mối quan hệ phát triển nhiều hơn.

Khi được hỏi nếu Việt Nam cho phép các tàu quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, sử dụng cảng Cam Ranh thì có ảnh hưởng gì đến Nga không, ông đại sứ Nga nói từ thời Liên Xô hải quân Nga và Việt Nam đã sử dụng cảng Cam Ranh và hiện nơi này được coi như một cảng quốc tế vì thế lãnh đạo Việt Nam sẽ quyết định nên dùng Cam Ranh như thế nào.

Về câu hỏi nếu Hoa Kỳ dở bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam và nếu Việt Nam tăng cường trang bị các loại vũ khí của Mỹ thì có ảnh hưởng gì đến việc cung cấp vũ khí của Nga cho Việt Nam không, đại sứ Konstantin Vnukov trả lời là Nga không có khái niệm về sự trừng phạt mà chỉ muốn xây dựng quan hệ quân sự về lâu về dài nên sẽ không có gì thay đổi và Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí cho Việt Nam một cách nghiêm túc.

Nguồn: Theo RFA Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.