Biên bản họp: Fed có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm 2016

Biên bản họp: Fed có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm 2016

Shares

Đối với một số quan chức Fed, nâng lãi suất là một quyết định khó khăn

Các nhà làm chính sách của Fed kỳ vọng sẽ có 4 lần nâng lãi suất trong năm 2016, tuy nhiên biên bản cũng nói rõ rằng một số quan chức sẽ thận trọng về việc nâng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát không gia tăng.

Các nhà làm chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất trong tháng trước sau khi hầu như tất cả đều tin tưởng rằng lạm phát sẽ gia tăng. Tuy nhiên, một số người bày tỏ lo lắng rằng lạm phát có thể mắc kẹt tại các mức thấp “đáng nguy hiểm”.

Theo Reuters, biên bản cuộc họp chính sách ngày 15-16/12/2015 được Fed công bố ngày 06/01/2015 cho thấy: “Hầu như tất cả các thành viên đều tin tưởng rằng lạm phát sẽ trở về mục tiêu 2% trong trung hạn”.

Tuy nhiên, một số thành viên lại cho rằng việc nâng phạm vi mục tiêu lãi suất là một quyết định khó khăn, đặc biệt là do những bất ổn về các động cơ lạm phát.

Biên bản cũng cho thấy sự chia rẽ vẫn còn tồn tại trong nội bộ ngân hàng trung ương Mỹ bất chấp quyết định nhất trí nâng lãi suất thêm 0.25% của các nhà làm chính sách trong tháng trước, lần nâng lãi suất đầu tiên trong một thập kỷ.

Cuộc tranh luận xoay quanh triển vọng lạm phát sẽ là trọng tâm đối với các quyết định về tốc độ nâng lãi suất trong vòng một năm tới.

Nhìn chung, các nhà làm chính sách của Fed kỳ vọng sẽ có 4 lần nâng lãi suất trong năm 2016, tuy nhiên biên bản cũng nói rõ rằng một số quan chức sẽ thận trọng về việc nâng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát không tăng.

Theo ý kiến của các nhà làm chính sách trong biên bản, lộ trình nâng lãi suất từ từ sẽ giúp duy trì chính sách kích thích lâu hơn, trong khi cho họ có thêm thời gian để xác định rằng lạm phát sắp đáp ứng được mục tiêu 2% của Fed. Được biết, lạm phát tại Mỹ liên tục thấp hơn mục tiêu của Fed trong 3 năm vừa qua./.

Vietstock

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.