Bỉ trước cơ hội vọt lên dẫn đầu BXH FIFA

Nếu đánh bại Israel ở trận hạ màn vòng loại EURO 2016 đêm nay, Bỉ sẽ vượt qua Đức và Argentina để lần đầu tiên nắm giữ ngôi đầu BXH FIFA.

Bỉ trước cơ hội vọt lên dẫn đầu BXH FIFA

Shares

Theo bảng xếp hạng FIFA mới được LĐBĐ thế giới công bố vào hôm 1/10 vừa qua, Bỉ xếp thứ 3, sau Argentina và Đức. So với tháng đấu trước đó, Bỉ đã tụt 1 bậc. Tuy nhiên, Quỷ đỏ có khả năng sẽ bứt phá vươn lên dẫn đầu vào tháng tới.

Lý do? Vì ở loạt trận quốc tế vừa qua, Argentina và Đức đều gây thất vọng. Trong khi Argentina bất ngờ bại trận trước Ecuador (thua 0-2) ở trận mở màn vòng loại World Cup 2018 khu vực Nam Mỹ thì Đức lại thất thủ trên sân CH Ailen (thua 0-1). Ngược lại, Bỉ tiếp tục gây ấn tượng khi đè bẹp Andorra 4-1.

Nếu hạ gục Israel ở trận hạ màn vòng loại EURO 2016 đêm nay, Bỉ sẽ có 1440 điểm. Trong khi đó, Argentina dù đánh bại Paraguay ở trận đấu diễn ra sáng mai, cũng chỉ giành 1429 điểm. Đức thì tệ hơn khi chỉ có 1388 điểm dù vừa thắng Gruzia. Điều đó đồng nghĩa Bỉ sẽ vươn lên dẫn đầu BXH FIFA vào tháng tới (công bố vào ngày 5/11).

Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử ĐT Bỉ dẫn đầu BXH FIFA. Tính từ năm 2009 tới nay, Bỉ đã tăng tới 66 bậc trên BXH FIFA. Điều đó đã ít nhiều cho thấy tốc độ phát triển nhanh chóng của bóng đá Bỉ khi sở hữu lứa thế hệ tài năng.

Ngược lại, nếu để thua Israel, Bỉ có khả năng bị hất văng khỏi top 3. Bồ Đào Nha và Colombia có khả năng sẽ bứt lên phía trên.

Theo các tính của FIFA, số điểm mà mỗi ĐTQG giành được dựa trên 4 tiêu chí: kết quả trận đấu, chất lượng đối thủ, chất lượng khu vực và tầm quan trọng của trận đấu. Bởi vậy, nhiều đội bóng ngay cả khi thắng như chẻ tre vẫn có nguy cơ tụt hạng, trong khi các đội bóng không thi đấu vẫn có khả năng thăng hạng.

Cũng theo dự đoán, xứ Wales có khả năng lớn sẽ bật bãi khỏi top 10 do vừa để thua Bosnia. Vị trí tốt nhất mà thầy trò Coleman có thể hi vọng ở tháng tới là thứ 12.

CÁCH TÍNH ĐIỂM CHO 1 TRẬN ĐẤU CỦA FIFA

Công thức: Điểm số = M x I x O x C

M: Kết quả trận đấu (Match)

I: Tính chất quan trọng của trận đấu

O: Chất lượng đối thủ

C: Chất lượng khu vực

* Kết quả trận đấu (M)

Mỗi ĐTQG sẽ giành được 3 điểm cho 1 trận thắng, 1 điểm cho 1 trận hòa và 0 điểm cho 1 thất bại. Nếu trận đấu giải quyết trên loạt đấu súng, đội thắng chỉ giành được 2 điểm, đội thua giành được 1 điểm.

* Tính chất quan trọng của trận đấu (I)

– Giao hữu (bao gồm cả các giải đấu nhỏ): I=1,0

– Vòng loại World Cup/vòng loại bóng đá châu lục: I=2,5

– VCK bóng đá châu lục/FIFA Confederations Cup: I=3,0

– VCK FIFA World Cup: I=4,0

* Chất lượng đối thủ (O)

Được tính theo công thức: O= 200 – xếp hạng của đối thủ (trên BXH FIFA)

Có 2 trường hợp ngoại lệ không được tính với công thức trên.

+ Đội dẫn đầu BXH FIFA luôn mặc định 0=200

+ Các đội xếp từ thứ hạng 150 trở đi luôn mặc định O=50

* Chất lượng khu vực (C)

Do chất lượng các đội bóng ở các khu vực là khác nhau nên FIFA đã đặt thêm hệ số khu vực. Hệ số này được tính dựa trên thành tích của các liên đoàn khu vực ở 3 VCK World Cup gần nhất. Dưới đây là hệ số đang được sử dụng.

Nam Mỹ: O=1,0

Châu Âu: C=0,99

Châu Á/Châu Phi/Châu Úc/Bắc – Trung Mỹ và Caribe: 0,85

Theo Bóng Đá Số

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.