Bỉ: Sự cố liên tiếp từ các lò hạt nhân gây lo ngại

Bỉ: Sự cố liên tiếp từ các lò hạt nhân gây lo ngại

Shares

Nhà máy điện hạt nhân Tihange, Bỉ, nhìn từ sông Meuse.

Hai trong số bảy lò phản ứng hạt nhân của Bỉ là lò số 1 ở trung tâm Doel và lò số 3 tại Tihange đã phải tạm ngưng hoạt động trong những ngày gần đây vì « sự cố kỹ thuật ». Cả hai lò liên quan đã hoạt động từ ba và bốn mươi năm nay.

Thông tín viên đài RFI Quentin Dickinson từ Bruxelles gửi về bài tường thuật :

« Bản thân hai sự cố nói trên không nghiêm trọng lắm. Thứ Bảy tuần trước, hôm 19/12/2015 hộp điện của lò phản ứng số 1 ở nhà máy Tihange, trên sông Meuse bị cháy. Gần đây hơn, lò số 3 ở Deol bị rò rỉ nước. Trong khi chờ đợi khắc phục hai sự cố nói trên và đợi chỉ thị của Cơ quan đặc trách về an toàn hoạt nhân Bỉ, cả hai lò phản ứng này đều phải tạm ngưng hoạt động.

Nhưng do các sự cố xảy ra liên tiếp trong một thời gian ngắn, nên công luận Bỉ, đặc biệt là người dân sống gần hai nhà máy này đã tỏ ra lo ngại. Cách nay ba năm, một số vết nứt tại lò số 3 khu nhà máy Doel và số 2 ở Tihanger đã được phát hiện. Sau khi được sửa chữa, hai lò này đã được khởi động lại vào năm 2013, nhưng rồi lại phải tạm ngưng trong một thời gian, và mới chỉ được phép hoạt động lại cách nay không lâu.

Đó là những dấu hiệu cho thấy các nhà máy điện hạt nhân của Bỉ kém an toàn. Trong khi đó, năng lượng hạt nhân lại là nguồn cung cấp đến 50% điện lực cho toàn quốc. Điều này còn đáng lo ngại hơn nữa khi biết là Bruxelles vừa quyết định tiếp tục khai thác năng lượng nguyên tử cho đến năm 2025. Hy vọng là từ nay đến đó các lò phản ứng của Bỉ đủ sức cầm cự ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.