Bị đe dọa phải bán nhà đi trốn

Tôi thật sự cùng đường, nếu tình trạng này kéo dài, tôi và các con tôi không biết sẽ sống ra sao.

Bị đe dọa phải bán nhà đi trốn

Shares

Bà P. kể lại vụ việc – Ảnh: G.Minh

Chồng tôi đi lao động nước ngoài, 1-2 năm mới về thăm gia đình một lần nên gia đình chỉ có tôi và hai con sống trong một căn nhà nhỏ trên đường Huỳnh Tấn Phát (xã Phú Xuân, H.Nhà Bè, TP.HCM).

Cuộc sống của tôi sẽ cứ yên bình như thế, nếu không có một chuyện xảy ra khoảng tháng 10-2014.

Hôm đó, tôi và mấy người em ngồi trong nhà ăn cơm, có uống chút bia và hát hò cho vui. Trong lúc mọi người hát, có một người hàng xóm tên thường gọi là T.B. đi ngang, nói lớn vào: “Hồi này tôi thấy bà P. ăn chơi dữ lắm đó nha!”. Em tôi nghe nói vậy cũng đùa lại: “Đang buồn mới nhậu chứ ăn chơi gì đâu anh ơi!”.

Chỉ một câu nói như vậy nhưng T.B. liền gây với em tôi, chửi bới, dọa đánh em tôi vì dám “hỗn” với anh ta. Tôi phải xin lỗi, đẩy T.B. về nói: “T.B. thông cảm giùm, em tôi chỉ nói đùa cho vui thôi mà”. Một lúc sau, T.B. cầm theo một thanh mã tấu, giật cửa nhà tôi đòi vào nhà “chém chết con nhỏ láo toét”.

Rất nhiều người can ngăn anh ta, nhưng càng can ngăn anh ta càng làm dữ, nhất quyết đòi lao vào nhà chém em tôi.

Nhiều người dân sống quanh đó thấy tình hình nguy hiểm, sợ xảy ra án mạng nên gọi công an tới.

Khi công an có mặt, họ đã thu giữ thanh mã tấu, đưa T.B. về trụ sở Công an xã Phú Xuân làm việc, sau đó T.B. được thả về.

Kể từ đó, tôi và các con dần rơi vào cảnh khủng hoảng mỗi ngày. Ngay sau ngày được công an thả về, T.B. chặn trước cửa nhà tôi vào buổi sáng, khi tôi chở các con ra khỏi nhà, T.B. yêu cầu tôi phải trả tiền.

Tôi hỏi lại: “Tôi nợ nần gì mà T.B. nói tôi phải trả tiền?”. Anh ta chỉ mặt tôi, nói tại tôi gọi công an tới nên anh ta mới bị thu cây hàng. Tôi nói: “Công an lấy, tôi có lấy đâu mà bắt tôi trả tiền?”. T.B. dọa: “Nếu không trả thì lấy tiền đó mà đi thẩm mỹ viện”.

Từ hôm đó về sau, lần nào thấy mặt tôi anh ta cũng đòi tiền, tôi im lặng không nói, vào nhà thì anh ta ở ngoài chửi, hoặc từ nhà anh ta chửi lớn tiếng cho tôi và cả xóm nghe. Đêm tôi đang ngủ thì nghe tiếng gạch đá rơi ầm ầm trên mái nhà, nhiều lần sáng mở cửa đưa con đi học thì thấy khóa bị đổ keo không thể mở.

Các con tôi ngày càng sợ hãi, những lúc nằm ngủ trong nhà nghe tiếng gạch đá rơi trên mái các cháu sợ hãi co rúm người lại, khóc thét lên, sau đó thường xuyên giật mình hoảng hốt, khóc mếu trong đêm.

Chiều tan học, bữa nào tôi đi đón con về tới đầu hẻm cũng phải gọi hỏi hàng xóm coi có T.B. ở nhà không. Nếu anh ta ở nhà, tôi phải đưa con đi lang thang khắp nơi cho tới tối, chờ anh ta đi vắng hoặc ngủ, tắt đèn tôi mới dám chở con về. Các con tôi vô cùng sợ hãi, luôn miệng xin mẹ đi chỗ khác, đừng về nhà nữa vì sợ.

Tôi phải bán căn nhà đang ở, chuẩn bị dọn đi nơi khác sống. Nhưng anh ta biết tôi bán nhà, lại đe dọa là tôi có đi đâu anh ta cũng đi theo, coi tôi sống thế nào. Tôi sợ khi tôi chuyển đi anh ta sẽ tiếp tục theo dõi tôi để kiếm chuyện.

Tôi đã nhiều lần cầu cứu Công an xã Phú Xuân, thậm chí lên cả Công an H.Nhà Bè, nhưng công an xã trả lời tôi là khi nào thấy anh ta thì điện thoại báo để công an đưa anh ta về làm việc. Vậy nhưng có bữa tôi báo buổi sáng thì chiều mấy anh công an mới hỏi lại là anh ta còn ở nhà không?

Công an huyện thì trả lời tôi là khi nào công an xã trả lời không làm, công an huyện mới làm, nhưng các anh ở công an xã nói đang làm chứ có bao giờ nói không làm đâu.

Lần nào tới tố cáo tại công an xã, các anh ấy cũng hỏi tôi có bằng chứng, có ghi âm bị đe dọa không?

Tôi sợ muốn chết, thấy mặt anh ta là run lên rồi, còn tâm trí đâu mà ghi âm nữa.

Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TP.HCM):

Có thể xử lý hình sự

Việc Công an xã Phú Xuân, H.Nhà Bè trả lời chưa đủ cơ sở xử phạt vào thời điểm đối tượng T.B. dùng mã tấu đe dọa tấn công gia đình bà P. là không thỏa đáng.

Xét dưới góc độ pháp lý, nếu T.B. đe dọa giết bà P. hoặc em gái bà P. thì hành vi của T.B. đã cấu thành tội giết người, dù việc phạm tội chưa đạt. T.B. đã có hành vi đe dọa, chuẩn bị thực hiện bằng cách lấy mã tấu lao vào nhà bà P. để tấn công.

Việc chưa chém được, nạn nhân chưa chết là vì lý do khách quan, ngoài ý muốn của T.B. khi lực lượng công an có mặt, ngăn chặn kịp thời.

Hành vi của T.B. đã cấu thành tội giết người, theo khoản 2, điều 93 Bộ luật hình sự và nếu xử lý đúng, có thể căn cứ vào điều 18 Bộ luật hình sự về phạm tội chưa đạt để xử lý đối với T.B..

Việc T.B. tiếp tục đe dọa bà P. cũng được Công an xã Phú Xuân xác nhận là có, tuy nhiên chưa đủ bằng chứng để xử lý thì phải xem lại cách nhìn nhận này. Cơ quan chức năng địa phương cần áp dụng các quy định pháp luật để xử lý ngay lập tức.

Không thể có chuyện người dân bị đe dọa, sợ hãi tới mức không dám về nhà của mình như vậy.

Nếu không giải quyết triệt để, hậu quả sẽ có thể xảy ra.

Thượng úy Nguyễn Văn Đại (phó trưởng Công an xã Phú Xuân, H.Nhà Bè):

Đã có phương án xử lý

Tôi theo dõi vụ này rất sát, rất chia sẻ với bà P. và quan tâm xử lý vụ việc sát sao chứ không lơ là chút nào. Ngay ngày nhận tin báo đối tượng đe dọa nạn nhân, chúng tôi đã có mặt, thu giữ hung khí và đưa đối tượng về làm việc.

Tôi biết rất rõ đối tượng đe dọa bà P. vì trước đây T.B. có tiền án tội vô ý làm chết người, khi đó tôi làm việc ở Công an H.Nhà Bè, là người tham gia bắt giữ đối tượng.

Việc đối tượng đe dọa bà P. chúng tôi ghi nhận là có nhưng không đủ bằng chứng để xử lý dù khi bị đe dọa có nhân chứng, nhưng khi mời làm việc nhiều người dân lại sợ, không dám ra làm chứng.

Mới đây nhất, ngày 2-4 chúng tôi đã bất ngờ kiểm tra, đưa anh ta về trụ sở nhưng anh ta một mực chối, không nhận có đe dọa hay khủng bố tinh thần bà P.. Chúng tôi đã yêu cầu anh ta viết cam kết việc không đe dọa, khủng bố tinh thần bà P., bản cam kết vẫn còn đây.

Liên quan tới thắc mắc của bà P. về việc không xử phạt hành chính hành vi dùng mã tấu đe dọa trong lần đầu tiên do đó chỉ là con dao tự chế, chúng tôi đã liên hệ với đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an H.Nhà Bè để thu giữ, tiêu hủy. Vì đó chưa phải là hung khí nguy hiểm nên không xử lý vi phạm hành chính được.

Chúng tôi đã bố trí cơ sở tại khu vực bà P. sống, một là để có cơ sở thông tin kịp thời khi có nguy hiểm xảy ra với bà P., hai là sẽ có nhân chứng khi đối tượng đe dọa bà P. để xử lý về hành vi đe dọa giết người của T.B..

Bà P. (38 tuổi, ngụ H.Nhà Bè, TP.HCM)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.