Bí ẩn phía sau vụ bê bối động trời của FIFA

14 người đã bị buộc tội, 7 người bị bắt giữ, trong đó có tới 9 quan chức FIFA. Đó là kết quả vụ bê bối của FIFA vừa được FBI phát giác...

Bí ẩn phía sau vụ bê bối động trời của FIFA

Shares

FBI là cơ quan trực thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, có nhiệm vụ thực hiện điều tra tội phạm ở cấp độ liên bang và tình báo nội địa. Cơ quan này đã bất ngờ mở cuộc điều tra nhắm vào LĐBĐ thế giới (FIFA) ngay sau khi Qatar bất ngờ được trao quyền đăng cai World Cup 2022.

Ban đầu, FBI chỉ tập trung điều tra những hành vi sai trái diễn ra trên đất Mỹ có sự nhúng tay của các thành viên LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF). Nhưng cuộc điều tra đã được mở rộng sau khi cựu tổng thư kí FIFA, Chuck Blazer tố giác những hành vi sai trái của Jack Warner, người có 2 con trai cũng đồng ý hợp tác với FBI.

Cuộc điều tra của FBI được mở rộng ra 1/4 thế kỉ với nhiều tội ác từ gian lận, hối lộ, tống tiền với tổng số tiền vượt quá 150 triệu USD (97,5 triệu bảng). FBI đã nghiên cứu rất kĩ những phản ứng của các đơn vị tài trợ liên quan tới bản quyền và hình ảnh ở các giải đấu khác nhau tại Trung và Nam Mỹ, cũng như VCK World Cup 2010 và cuộc bầu cử FIFA 2011.

Sau thời gian dài điều tra và thu thập chứng cứ, FBI đã tiến hành bắt giữ 7 nhân vật đầu xỏ tại 1 khách sạn cao cấp tại Thụy Sĩ. Trong đó, có 6 người đã, đang và sắp trở thành thành viên của ủy ban điều hành FIFA. Người đáng chú ý nhất là Jeffrey Webb, 1 trong 8 phó chủ tịch của Sepp Blatter.

Eugenio Figueredo, một phó chủ tịch khác, đồng thời là cựu chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ (COMMEBOL) cũng bị bắt giữ. Ngoài ra, còn có các nhân vật đầu não khác là Eduardo Li (Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica), Julio Rocha (Quan chức phát triển FIFA và Chủ tịch LĐBĐ Nicaragua), Costas Takkas (Tuỳ viên Chủ tịch LĐBĐ khu vực CONCACAF), Rafael Esquivel (Thành viên Ban điều hành LĐBĐ Nam Mỹ và Chủ tịch LĐBĐ Venezuela) và oJse Maria Marin (Cựu Chủ tịch LĐBĐ Brazil).

1 Các nguồn tin thân cận cảnh sát nói rằng, hầu hết chứng cứ chống lại những nhân vật quyền lực này do Chuck Blazer, cựu thành viên Ban điều hành FIFA, người trở thành “tai mắt” cho FBI, cung cấp, đổi lại là khoản thưởng 1 triệu USD.

Tổng cộng, Bộ Tư Pháp Mỹ đã buộc tội 14 người, trong đó có 9 quan chức FIFA. 7 quan chức bị bắt giữ khẩn cấp trước cuộc bầu cử FIFA, 2 quan chức còn lại bị buộc tội và sẽ tiếp tục được điều tra để làm rõ. 6/7 người bị bắt giữ đã được Bộ Tư Pháp Thụy Sĩ giao cho Bộ Tư Pháp Mỹ và FBI điều tra.

Ngay sau khi vụ việc động trời trên xảy ra, FIFA đã ra lệnh cấm 11 nhân vật không được tham dự các sự kiện bóng đá bao gồm Webb, Figueredo, Li, Rocha, Takkas, Esquivel, Marin, Warner, Nicolás Leoz, Chuck Blazer và Darryl Warner, con trai của Jack Warner.

Chủ tịch Sepp Blatter không dính líu tới scandal trên. Tuy nhiên, có khả năng cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA nhiệm kì mới (dự kiến diễn ra vào 29/5) sẽ phải tạm hoãn sau 6 tháng nữa. LĐBĐ châu Âu (UEFA) và nhiều LĐBĐ khác đã đưa ra yêu cầu này.

Những quan chức FIFA bị bắt giữ

– Jeffrey Webb, Phó chủ tịch FIFA và thành viên Ban điều hành đến từ Cayman Islands.

– Eugenio Figueredo, Phó chủ tịch FIFA và thành viên Ban điều hành đến từ Uruguay.

– Eduardo Li, thành viên Ban điều hành và Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica.

– Julio Rocha, quan chức phát triển FIFA và Chủ tịch LĐBĐ Nicaragua.

– Costas Takkas, tuỳ viên Chủ tịch LĐBĐ khu vực CONCACAF.

– Rafael Esquivel, thành viên Ban điều hành LĐBĐ Nam Mỹ và Chủ tịch LĐBĐ Venezuela.

– Jose Maria Marin, cựu Chủ tịch LĐBĐ Brazil.

Hai người khác bị buộc tội nhưng không nằm trong số những người bị cảnh sát Thuỵ Sĩ bắt là cựu Phó chủ tịch FIFA, cựu thành viên Ban điều hành và cựu Chủ tịch LĐBĐ khu vực CONCACAF, Jack Warner và cựu thành viên Ban điều hành FIFA và cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ, Nicolas Leoz.

Theo Bóng Đá Số

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.