Bí ẩn hợp tác quân sự Iran – Triều Tiên

Tổ chức đối lập lưu vong Hội đồng Kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) hôm 28-5 cho biết hồi tháng 4 vừa qua, trong lúc đang diễn ra cuộc đàm phán giữa các cường quốc trên thế giới và Iran về chương trình hạt nhân của nước này, phái đoàn các chuyên gia hạt nhân và tên lửa Triều Tiên đã đến thăm một địa điểm quân sự gần Tehran.

Bí ẩn hợp tác quân sự Iran – Triều Tiên

Shares

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại đơn vị quân đội 810. Ảnh: KCNA

Trích dẫn các nguồn tin bên trong Iran, NCRI tiết lộ một nhóm 7 chuyên gia thuộc Bộ Quốc phòng Triều Tiên có mặt ở Iran trong suốt tuần lễ cuối cùng của tháng 4.

NCRI xác định rằng phái đoàn Triều Tiên đã được bí mật đưa đến căn cứ Imam Khomenei, một địa điểm ở phía Đông Tehran nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Iran.

Phái đoàn này đã tiếp xúc với đơn vị nghiên cứu vũ khí hóa hạt nhân – Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế công nghệ hàng không vũ trụ mới – và Tổ chức Cải tiến và Nghiên cứu quốc phòng đang chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Một số giới chức phương Tây thừa nhận họ không hay biết về chuyện phái đoàn chuyên gia Triều Tiên đến Iran trong thời gian gần đây.

Đây là lần thứ ba trong năm 2015 Triều Tiên cử người đến Iran và một phái đoàn nữa gồm 9 thành viên sẽ đến đây vào tháng 6 tới.

“Các phái đoàn này có cả các chuyên gia hạt nhân, chuyên gia đầu đạn hạt nhân và các chuyên gia về nhiều khía cạnh khác nhau trong lĩnh vực tên lửa đạn đạo, kể cả hệ thống định hướng” – NCRI xác nhận.

Tuy nhiên, đại sứ quán Iran ở Pháp đã bác bỏ thông tin trên.

“Người ta vẫn công bố những thông tin bịa đặt như vậy khi chúng tôi đến gần giai đoạn đàm phán cuối cùng và cũng bởi vì chúng tôi có cơ hội cao đạt được thỏa thuận cuối cùng” – website IRIB của Iran trích dẫn lời một nhà ngoại giao Iran ở Paris khẳng định.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã kiểm tra thông tin nêu trên nhưng không thể xác định được.

1
Chủ tịch quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani hội đàm bàn việc mở rộng hợp tác giữa 2 nước. Ảnh: YALIBNAN

Trước đây, đã từng có thông tin về sự hợp tác giữa Iran và Triều Tiên về tên lửa đạn đạo nhưng không có gì rõ ràng trong lĩnh vực hạt nhân.

Hội đồng Chuyên gia Liên Hiệp Quốc, chuyên theo dõi sự tuân thủ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, đã từng báo cáo rằng Bình Nhưỡng và Tehran vẫn thường xuyên trao đổi công nghệ tên lửa đạn đạo, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Một nhà ngoại giao phương Tây xác nhận đã có chứng cứ cho thấy Iran và Triều Tiên hợp tác về quân sự trong quá khứ.

(Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.