Bé trai 31 tháng tuổi chênh vênh sự sống vì bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Bé trai Tống Minh Hiển (31 tháng tuổi) ở xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã trải qua 3 lần mổ vì bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Ít ngày nữa bé sẽ mổ lần thứ 4 nhưng gia đình quá khó khăn, mẹ bé đã khẩn thiết cầu cứu đến bạn đọc báo Dân trí.

Bé trai 31 tháng tuổi chênh vênh sự sống vì bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Shares

Chị Như và con trai bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp sắp lên bàn mổ lần thứ 4

Sáng ngày 19/2, chúng tôi nhận được thông tin từ một bác sỹ ở Khánh Hòa cầu cứu cho bé Hiển vì theo bác sỹ, bệnh của bé phải mổ mới cứu sống được nhưng gia đình hiện rất khó khăn. Cũng ngay sau đó, mẹ của bé Hiển là chị Nguyễn Đàm Tố Như cũng gặp chúng tôi để mong tìm sự sống cho con trai đáng thương của mình.

Nhà chị Tố Như ở trong một con hẻm tại tổ 9, thôn Võ Cạnh, xã Vĩnh Trung, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 10km về phía Tây.

Chị kể, bé Hiển sinh vào tháng 8/2013. Bé được các bác sỹ phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp sau khi chào đời 12 ngày. Thời điểm đó, các bác sỹ bảo với chị bệnh tim của bé rất nặng, sẽ ảnh hưởng đến bé sau này nên khuyên chị đưa bé vào TP HCM để được chữa trị càng sớm càng tốt. 19 ngày tuổi, bé lên bàn mổ tại bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM để các bác sỹ đặt ống Stent tạm thời, nhằm giúp bé duy trì dịp thở bình thường, ổn định. Các bác sỹ dặn, khi nào bé nặng đủ 8kg thì đưa vào bệnh viện tái khám và mổ hở.

Kết quả chẩn đoán của các bác sỹ bệnh viện Nhi đồng 1 vào tháng 10/2014 xác định bé Hiển bị: “không lỗ van ĐMP (động mạch phổi)”, “teo phổi – thông liên thất đã đặt stent PDA”. 15 tháng tuổi, bé lên bàn mổ lần thứ 2. Các bác sỹ đã phẫu thuật “tạo đường thoát thất phải-ĐMP bằng ống nối nhân tạo có van số 13, đóng thông liên thất bằng patch dacron, để lại PFO 2mm”. Theo hồ sơ của bé, thời gian chạy tim phổi nhân tạo cho bé là 163 phút, kẹp động mạch chủ là 115 phút, ngừng máy tim phổi nhân tạo không gặp khó khăn. Dù bé có bảo hiểm y tế nhưng gia đình phải chi trả cho ca mổ khoảng 100 triệu đồng.

Sự sống của bé Hiển giờ đây đang chênh vênh hơn lúc nào hết
Sự sống của bé Hiển giờ đây đang chênh vênh hơn lúc nào hết

Đến tháng 9/2015, theo lịch bé phải tái khám định kỳ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 nhưng vì gia đình không có kinh phí đi lại nên đành để bé ở nhà. Ít tháng sau, nhân có đoàn bác sỹ từ TP HCM ra Nha Trang mổ tim nội soi cho các bé khác, gia đình đã đưa cháu đến nhờ kiểm tra và phát hiện bệnh tim của bé có dấu hiệu nặng hơn, cần phải mổ sớm nếu không tính mạng sẽ bị đe dọa.

Ngày 20 tháng Chạp vừa rồi, khi các gia đình đang chuẩn bị ăn Tết thì bé được đưa lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa mổ lần thứ 3. “Do cháu còn nhỏ nên các bác sỹ đã mổ nội soi và chi phí hết 6 triệu đồng nhưng ca mổ không thành công”, mẹ bé nghẹn ngào nói.

Vết mổ tim cũ của cháu Hiển
Vết mổ tim cũ của cháu Hiển

Hiện gia đình đã làm giấy chuyển tuyến cho bé vào TP HCM mổ lần thứ 4. Ngày 20/2, vợ chồng chị sẽ bắt xe đưa bé vào TP HCM để tiến hành nhập viện mổ khẩn cho bé theo yêu cầu của bác sỹ. “Lần mổ này cũng thay lỗ van động mạch phổi như lần trước nhưng khó hơn và chi phí cũng tốn kém như lần trước”, người mẹ trẻ sợ hãi nói.

Để cứu con, chị Như đã khẩn thiết cầu cứu đến Ban biên tập, bạn đọc báo Dân trí
Để cứu con, chị Như đã khẩn thiết cầu cứu đến Ban biên tập, bạn đọc báo Dân trí

Được biết, bố cháu bé làm nghề lái taxi và anh đã bán đi chiếc ô tô của mình để lấy tiền chạy chữa cho bé. Hiện anh đang lái taxi thuê nhưng công việc rất thất thường do bé đau ốm liên miên. Mẹ bé làm công nhân cho một công ty gỗ với đồng lương ít ỏi nhưng 2 năm nay cuộc sống trở nên khốn đốn vì con trai mắc bệnh “nhà giàu”. Lần đi viện mổ tim lần thứ 4 cho bé, anh chị chạy vạy khắp nơi, cả bên nội lẫn bên ngoại mới gom góp được 20 triệu đồng nhưng chi phí mổ cho bé ước tính gấp 5 lần.

Chị Như giờ đang hi vọng vào sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí để bé được sống
Chị Như giờ đang hi vọng vào sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí để bé được sống

“Những lần mổ đầu thì 2 vợ chồng còn xoay xở được nhưng lần này thì không biết xoay xở ở đâu nữa. Hai vợ chồng đều làm công nhân hết và cũng hết cách để lo cho bé, nội ngoại 2 bên cũng đã già cả và cũng đã giúp hết sức. Mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để bé được sống, mong anh giúp đỡ sớm để cho bé được mổ….”, chị gạt nước mắt nói lời cầu cầu cứu tới Ban biên tập, bạn đọc báo Dân trí về hoàn cảnh con mình. Tôi chia tay chị và bé nhưng vẫn râm ran đâu đó lời cầu cứu khẩn thiết, tội nghiệp của người mẹ trẻ khi con sắp lên bàn mổ. Có lẽ tính mạng, sự sống của con chị giờ đây đang chênh vênh hơn lúc nào hết!

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Đàm Tố Như (mẹ bé Tống Minh Hiển), trú tổ 9, thôn Võ Cạnh, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

ĐT: 0934.896.998

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.