Bê bối email khiến ứng viên Hillary Clinton “hụt hơi”

Nhật báo Pháp Le Figaro ngày 1/10 nhận định: trong chiến dịch vận động chạy đua vào Nhà Trắng, nữ ứng cử viên nổi tiếng của Đảng Dân chủ, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang có dấu hiệu “hụt hơi”.

Bê bối email khiến ứng viên Hillary Clinton “hụt hơi”

Shares

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh Nicholas KAMM/AFP)

Mặc dù có mạng lưới tổ chức, có các chuyên gia truyền thông và nguồn tài chính dồi dào, nhưng bà Hillary Clinton, ứng viên nhiều ưu thế trong cuộc bầu cử sơ bộ trong Đảng Dân chủ đang gặp khó khăn khi cuộc đua vẫn mới chỉ ở giai đoạn đầu. Nhiều dấu hiệu nhắc nhở lại thất bại của bà trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008.

Với thế mạnh của bản lý lịch vàng: Đệ nhất phu nhân Tiểu bang Arkansas, Đệ nhất phu nhân Mỹ, Thượng nghị sĩ của New York và mới nhất là Ngoại trưởng Mỹ, năm 2015 bà Hillary Clinton khởi động cuộc đua mới vào Nhà trắng với tư thế ngẩng cao đầu và đã được dự đoán nhiều khả năng chiến thắng.

Thế nhưng mới chỉ sau 5 tháng, các dấu hiệu đều cho thấy ứng viên Hillary Clinton bắt đầu tỏ ra đuối sức và ngày càng có chiều hướng tụt lại phía sau. Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy bà Hillary Clinton chỉ chiếm được 48% phiếu ủng hộ, thay vì 58% như cách đây một tháng.

Tại các tiểu bang như Iowa hay New Hampshire, ứng viên Hillary Clinton liên tục bị đối thủ bỏ xa lại phía sau và thua tới hàng chục điểm. Tất cả bắt đầu từ vụ rò rỉ thông tin hồi tháng 6 vừa qua, về việc bà từng sử dụng email cá nhân để làm việc thời giữ ghế ngoại trưởng.

Le Figaro đánh giá bà Hillary đã phạm sai lầm lớn khi đánh giá thấp “cơn bão đang hình thành” nên chỉ giải thích cho qua chuyện rằng bà được phép làm như vậy… Thế nhưng dần dần, các câu hỏi xoáy bắt đầu dấy lên: Cách làm như vậy có hợp pháp không? Việc làm của cựu Ngoại trưởng Mỹ có gây nguy hại đến an ninh quốc gia hay không? Tại sao bà lại làm như vậy?…

Sau đó mặc dù bà Hillary Clinton đã làm tất cả nhưng vẫn không thể dập tắt được đám cháy đã hình thành và đang lan tỏa. Những hình ảnh không hay bị gán cho bà trước đây vốn chưa thể phai mờ hẳn trong công chúng Mỹ, từ đó lại nổi lên như những rào cản với từng bước đi của bà trong khi trước mắt ứng viên này vẫn còn cả một chặng đường dài – Le figaro nhận định.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.