Bầu cử Miến Điện : Phật giáo cực đoan ủng hộ đảng cầm quyền

0
7

Lãnh đạo phong trào 969, sư Ashin Wirathu (G). Ảnh chụp nhân cuộc gặp gỡ với tu sĩ Phật giáo Sri Lanka tại Colombo ngày 28/09/2014.

Nhà sư dân tộc chủ nghĩa cực đoan nổi tiếng tại Miến Điện Wirathu công khai ủng hộ đảng cầm quyền của Tổng thống Thein Sein trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 8/11 tới và chỉ trích đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi « tự mãn ».

Chủ nhật ( 5/10) vừa qua, nhà sư Wirathu trong một cuộc tập hợp hàng ngàn Phật tử có tư tưởng cực đoan đã bày tỏ với Reuters như trên về cuộc bầu cử quan trọng sắp diễn ra tại Miến Điện. Sư Wirathu cũng nói thẳng là không hề muốn phe đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) thắng cử.

Sư Wirathu là lãnh đạo phong trào Phật giáo có tên gọi Ma Ba Tha, từng tích cực gây sức ép buộc Quốc hội thông qua 4 dự luật mang tính phân biệt, kỳ thị với người thiểu số Hồi giáo tại đất nước này.

Hiện tại, phe Phật giáo đang tích cực tham gia vào cuộc vận động tranh cử tại Miến Điện. Sư Wirathu nói : « Những người thuộc Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ quá tự mãn, tổ chức thì không hoạt động. Họ không có cơ hội thắng trong cuộc bầu cử lần này ».

Nhà sư cực đoan, 47 tuổi công khai tuyên bố : « Nếu chúng tôi phải lựa chọn, thì đó là chính phủ của Tổng thống Thein Sein ». Ông còn đe dọa trong trường hợp Liên đoàn Quốc gia thắng cử, nếu chính phủ đó sửa đổi luật thì họ sẽ phải đối mặt với phong trào Ma Ba Tha.

Được hỏi về phát biểu của nhà sư Wirathu, một lãnh đạo của LND, ông Win Htein đưa ra nhận xét rằng : « Ông ta ( Wirathu) rồi sẽ phải xuống địa ngục … Theo lời răn của Phật, sư sãi không được can thiệp vào công việc chính trị ».

Tại Miến Điện, phong trào Phật giáo cực đoan của nhà sư Wirathu có ảnh hưởng không nhỏ trong dân chúng. Chính sư Wirathu và một số người trong phong trào Ma Ba Tha đã từng can dự vào các vụ bạo động sắc tộc tôn giáo bùng phát hồi năm 2012

:I:

comments

SHARE