Bất ngờ với số vũ khí phiến quân IS dùng ở Kobani

Vũ khí của phiến quân IS sử dụng ở Kobani có nguồn gốc từ 21 quốc gia trên thế giới, chủ yếu được lấy từ quân đội Iraq thời Saddam.

Bất ngờ với số vũ khí phiến quân IS dùng ở Kobani

Shares

Đạn súng cối được các chiến binh IS sử dụng trong trận chiến ở Koban.

Báo cáo cho biết, hàng loạt tên lửa chống tăng, tên lửa đất đối không vác vai, súng trường tấn công phương Tây và các thiết bị nổ tự chế IED được phát hiện trong đống đổ nát của thành phố Kobani, sau khi các chiến binh phiến quân IS thất bại trước lực lượng người Kurd.

1

Bệ phóng súng cối được tìm thấy sau khi lực lượng người Kurd đánh đuổi nhóm khủng bố ra khỏi thành phố.

2

Các nhà điều tra của CAR phát hiện thuốc nổ tự chế trong đạn súng cối của IS có nhiều viên bi nhỏ.

3

Hàng chục quả pháo 105mm được xếp chồng lên nhau trong một kho vũ khí của IS.

Ông James Bevan, người đứng đầu Viện nghiên cứu vũ khí xung đột cho rằng, lý do khiến kho vũ khí của IS đa dạng như vậy là vì nhóm đã thu được rất nhiều chiến lợi phẩm là vũ khí từ lực lượng quân đội Iraq trong thời kỳ đầu của cuộc chiến.

“Chúng tôi không lấy làm lạ về số lượng các loại vũ khí, bởi nó là biểu hiện thường thấy của các cuộc nổi loạn, nó được dùng để duy trì hoạt động chiến đấu của phiến quân khủng bố trong thời gian dài”, ông Bevan nói.

Trong kho vũ khí được Viện nghiên cứu tìm thấy, đáng chú ý có một lượng lớn súng đạn có nguồn gốc từ Trung Quốc, cùng 2 khẩu súng Bỉ cũng như các súng trường của Nga và Mỹ.

Mặc dù các chiến binh IS tích cực làm giàu kho vũ khí của mình, nhưng ông Bevan lưu ý rằng nhóm cũng bị thiệt hại khá nặng nề trong cuộc chiến không cân sức với các lực lượng chống khủng bố của Iraq và Syria.

4

Hệ thống bắn pháo tự hành 105mm do nhóm cực đoan tự chế.

5
Một khẩu súng trường Trung Quốc được IS sử dụng.

6
Quả đạn bình gas tự chế.

7
Một chiếc xe bọc thép có nguồn gốc từ Mỹ bị phá hủy trong trận chiến 4 tháng ở Kobani.

8

Một bộ phận trong hệ thống tên lửa chống tăng do Nga sản xuất.

9

Khẩu RPG-22 có nguồn gốc từ Bulgaria.

Trong báo cáo của Viện nghiên cứu vũ khí xung đột cũng chỉ ra rằng, vũ khí mà IS sử dụng có nguồn gốc từ 21 quốc gia trên thế giới. Dẫn đầu danh sách là Nga, tiếp đến Trung Quốc và Mỹ.

IS thu chiến lợi phẩm vũ khí do chiến đấu với các lực lượng quân nổi dậy và quân chính phủ Syria cũng như quân đội Iraq. Ngoài ra, những vũ khí có nguồn gốc nước ngoài mà nhóm có được nhiều khi thông qua đường buôn lậu nhờ thu thập từ buôn bán dầu mỏ.

Ông Bevan nói rằng các nhà điều tra đã ngạc nhiên khi phát hiện hầu hết các loại vũ khí được IS sử dụng được sản xuất trong khoảng từ năm 2010 đến 2014. Ông cũng cho biết, 2 khẩu súng trường FN FAL do Bỉ sản xuất năm 1979 và 1980, bị bỏ lại trong đống đổ nát của Kobani vẫn còn là một bí ẩn cho nhóm. Không có hồ sơ của hai khẩu súng này trong kho dữ trữ vũ khí quốc gia của Iraq.

Theo ANTĐ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.