Bật mí về hai đội đặc nhiệm tinh nhuệ nhất nước Mỹ

Đội 6 SEAL và Delta Force là 2 đơn vị ưu tú nhất trong lực lượng đặc biệt Mỹ. Cả hai đều chịu sự chỉ huy của Cơ quan chỉ huy chung các chiến dịch đặc biệt. Họ thực hiện nhiều nhiệm vụ bí mật và bảo mật cao trên thế giới. Vậy sự khác nhau giữa họ là gì?

Bật mí về hai đội đặc nhiệm tinh nhuệ nhất nước Mỹ

Shares

Đội 6 SEAL tên chính thức là Nhóm phát triển tác chiến đặc biệt Hải quân Mỹ (DEVGRU) còn Delta Force tên chính thức là Lực lượng tác chiến đặc biệt độc lập Delta số 1 (viết tắt là 1 SFOD-D). Đội 6 SEAL là đơn vị đã tiêu diệt Osama Bin Laden vài năm trước còn Delta Force là đơn vị gần đây đã tiêu diệt một thủ lĩnh IS là Abu Sayyaf.

1

Delta Force chủ yếu tuyển chọn người từ lực lượng đặc biệt của mình và các đơn vị bộ binh. Nhưng họ cũng chọn các ứng cử viên từ tất cả các ngành của lực lượng vũ trang như Cảnh sát Quốc gia và Cảnh sát biển.
110325-N-SI773-954 PORT HUENEME, Calif. (March 25, 2011) Sailors assigned to Naval Mobile Construction Battalion (NMCB) 5 carry ammo cans through a four-pit run obstacle during the 2nd annual Vietnam-6 Memorial Super Squad competition. The event is a tribute to the six deployments NMCB-5 made to Vietnam during Vietnam War and tested squads on all aspects of administration, military tactics and physical readiness. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Ace Rheaume/Released)

Trong khi đó đội 6 SEAL lựa chọn ứng viên độc quyền từ cộng đồng SEAL của Hải quân Mỹ. Nếu thí sinh không vượt qua được quá trình lựa chọn khắt khe, họ vẫn sẽ là một phần của đội SEAL.

3

Cả hai đơn vị nói trên đều có thiết bị tinh vi nhất và được đào tạo kỹ năng cận chiến, giải cứu con tin, khai thác mục tiêu có giá trị cao và các hoạt động chuyên môn khác. Sự khác biệt là Đội 6 SEAL được đào tạo chuyên biệt cho chiến đấu trong môi trường hàng hải.

Delta force 2 Chuck Norris © Paramount Pictures

Nền tảng của Delta Force rộng rãi vì binh lính tuyển mộ trong nhiều đơn vị khác nhau của nhiều đơn vị trong lực lượng vũ trang. Trong khi đó nền tảng của những binh lính thuộc Đội 6 SEAL thuần nhất vì trước khi vào Đội, họ đã là những chiến binh của SEAL. Điều còn lại chỉ là họ sẽ được học tập thiết bị mới, chiến thuật và các quy tắc gắn kết mới.

5

Nói chung cả hai đơn vị đều có khả năng thực hiện tất cả các nhiệm vụ chuyên môn mà cơ quan chỉ huy lực lượng đặc biệt giao phó. Chỉ khác là Đội 6 SEAL được đào tạo chuyên biệt cho hoạt động hàng hải nên sẽ được nhận những nhiệm vụ trên môi trường biển.

6

Thành viên của cả hai đơn vị được gọi là “chuyên gia im lặng” nhưng đang trở nên nổi tiếng vì sự lộ bí mật. Thật không may, với sự phát triển của truyền thông xã hội và rò rỉ trong chính phủ, thật khó khăn để bảo mật. Có điều Đội 6 SEAL bị mang nhiều tai tiếng trong các vụ rò rỉ tin tức bí mật cho phương tiện truyền thông. Trong ảnh là một thành viên của Đội 6 SEAL đang dính tai tiếng vì tiết lộ chuyện diệt Bin Laden.

Theo Wearethemighty

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.