Bất đồng khí đốt Nga-Ukraina : Châu Âu làm trọng tài

Bất đồng khí đốt Nga-Ukraina : Châu Âu làm trọng tài

Trụ sở Gazprom ở Matxcơva.

Ngày 02/03/2015 Ủy ban Châu Âu tổ chức một cuộc họp tại Bruxelles để giải quyết bất đồng giữa Ukraina và tập đoàn dầu khí Nga Gazprom. Tham dự cuộc họp gồm bộ trưởng Năng lượng Nga và Ukraina dưới sự chủ tọa của phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu đặc trách về hồ sơ năng lượng, Marcos Sefcovic. Khủng hoảng bùng lên kể từ tuần trước khi Gazprom trực tiếp cung cấp khí đốt cho các vùng ở miền đông dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy thân Nga.

Thông tín viên đài RFI từ Bruxelles, Joana Hostein giải thích thêm.

« Chính quyết định của tập đoàn Nga Gazprom đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng mới. Tập đoàn Ukraina Naftogaz dường như đã ngưng cấp năng lượng cho hai thành phố Lougansk và Donetsk ở miền đông.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, coi quyết định nói trên của Naftogaz là một hành vi ‘diệt chủng’. Naftogaz còn từ chối thanh toán hóa đơn khí đốt mà Gazprom đã cấp cho các thành phố ở miền đông Ukraina. Kiev giải thích hành xử như vậy vì không thể kiểm chứng được đối tác Nga giao bao nhiêu cho khu vực ở miền đông, và khối lượng khí đốt đó được sử dụng vào việc gì.

Matxcơva dọa khóa van khí đốt. Châu Âu nhớ lại cuộc đọ sức về năng lượng giữa Nga và Ukraina hồi năm ngoái, khi mà Gazprom trong 4 tháng liền, đã ngưng bán dầu khí cho Ukraina với lý do Kiev không thanh toán kịp thời các hóa đơn năng lượng.

Châu Âu rất quan ngại về hồ sơ này, bởi gần một phần tư khí đốt của Châu Âu do Nga cung cấp và hơn một nửa phải trung chuyển qua ngã Ukraina ».

:I:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.663 seconds.