Bất chấp Mỹ, Nga quyết dội bom Aleppo

Một năm sau ngày Nga bắt đầu dội bom trên chiến trường Syria mà Mỹ đang ở sẵn, tranh cãi Nga - Mỹ lại lên cao độ. Bất chấp đủ lời cảnh báo từ Mỹ, Nga tuyên bố tiếp tục không kích quân nổi dậy ở Aleppo.

Bất chấp Mỹ, Nga quyết dội bom Aleppo

Shares


Sau một cuộc dội bom ở AleppoREUTERS

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm 29.9 tuyên bố Không quân Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria trong việc tấn công lực lượng nổi dậy ở Aleppo – thành trì do quân nổi dậy đang kiểm soát ở phía đông Syria.

Ngay trước đó, Mỹ đã cảnh báo sẽ chấm dứt mọi hợp tác quân sự nếu máy bay Nga tiếp tục ném bom.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo Mỹ đang “ở bên bờ” ngưng đối thoại với Nga về Syria. BBC dẫn lời ông: “Thật là vô lý nếu ngồi xuống mà cố đề cập tới các vấn đề một cách nghiêm túc trong khi cuộc dội bom vẫn cứ diễn ra”.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng việc Mỹ từ chối hợp tác sẽ là “một món quà cho khủng bố”.

Trên một chiến trường phức tạp mà cả Nga và Mỹ cùng hiện diện trên danh nghĩa chống một kẻ thù chung: khủng bố, mà 2 ông khổng lồ không “nói chuyện với nhau” đã khó. Càng khó hơn khi “kẻ thù chung” đó không phải lúc nào cũng chung, ngược lại lắm lúc kẻ thù của bên này là đồng minh của bên kia.

Bất chấp Mỹ, Nga quyết dội bom Aleppo - ảnh 2
Thường dân Syria cứ thế lãnh đủ trong lúc các “ông lớn” cãi nhau.REUTERS

Hơn nữa, mục tiêu quan trọng của Mỹ khi nhảy vào chiến trường Syria là muốn lật đổ tổng thống nước này, ông Bashar al-Assad. Còn lý do Nga nhảy vào Syria sau đó là để chống lưng cho ông!

Xét ở mục tiêu kể trên, đến nay Nga đã thành công. Nga bắt đầu đưa máy bay sang ném bom ở Syria từ ngày 30.9.2015, nhắm vào các lực lượng chống lại Tổng thống al-Assad, bao gồm cả những lực lượng thân Mỹ. Chỉ trong vài tháng, chính quyền của ông al-Assad từ tình trạng bên bờ sụp đổ đã vững mạnh lên rất nhiều. Thế nên đã nhiều tháng nay, không còn nghe Mỹ và liên quân hùng hậu của mình nói tới chuyện lật đổ ông al-Assad nữa.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.