Bất chấp Mỹ, Cuba vẫn sát cánh cùng Venezuela

Cuba ngày 8-4 tuyên bố sẽ vẫn đoàn kết với Venezuela ngay cả khi Havana đang tìm kiếm cơ hội cải thiện quan hệ với Mỹ.

Bất chấp Mỹ, Cuba vẫn sát cánh cùng Venezuela

Shares

Phó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Ảnh: REUTERS

Tại hội nghị thượng đỉnh cấp cao châu Mỹ tại Panama vào cuối tuần này, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp nhau.

Tuy nhiên, trước thềm cuộc gặp, Phó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel lên án một quyết định hồi tháng 3 của Mỹ. Khi đó, Washington tuyên bố Venezuela là một mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ và áp đặt trừng phạt 7 quan chức Venezuela.

Ông Diaz-Canel phát biểu trước báo giới ở thủ đô Havana của Cuba: “Không ai được phép nghĩ rằng trong quá trình tái lập quan hệ với Mỹ (quá trình mà chúng tôi đang cố tiến tới cùng với Washington), Cuba sẽ hạn chế ủng hộ Venezuela. Nếu họ (Mỹ) tấn công Venezuela thì điều đó có nghĩa là họ tấn công Cuba. Cuba sẽ luôn luôn sát cánh cùng Venezuela trên mọi phương diện”.

Dưới thời cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, Venezuela là đồng minh thân cận nhất và là nước tài trợ quan trọng nhất của Cuba.

Hồi tháng 12-2014, khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố 2 nước sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ và cải thiện quan hệ thương mại, chính phủ nhiều nước Mỹ La-tinh đã hoan nghênh động thái này.

Tuy nhiên, những lời ca ngợi dành cho sự thay đổi chính sách của Tổng thống Obama đối với Cuba nhanh chóng chuyển sang thái độ giận dữ khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Venezuela vào ngày 9-3. Hội nghị các nước châu Mỹ dự kiến diễn ra tại Panama trong tuần này có khả năng sẽ nóng lên vì lệnh trừng phạt Venezuela của Mỹ.

Trước thềm hội nghị, Washington cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo Mỹ La-tinh rằng động thái tuyên bố Venezuela là mối đe dọa an ninh đối với nước này chỉ là điều kiện tiên quyết để áp đặt trừng phạt, không phải là dấu hiệu cho thấy Mỹ muốn gây hấn.

Ông Thomas Shannon, Trợ lý cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, có mặt ở Caracas hôm 8-4, hội đàm với giới lãnh đạo cấp cao Venezuela để nỗ lực xoa dịu căng thẳng.
H.Bình (Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.