Bất chấp cấm vận, Mỹ vẫn mua động cơ tên lửa Nga

Ngày 23-2, một quan chức vụ trách mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc tuyên bố lệnh cấm vận của Mỹ với Nga không bao gồm loại động cơ tên lửa RD-180. Tên lửa Atlas-5 chuyên phóng vệ tinh quân sự và tình báo của Mỹ sử dụng loại động cơ này.

Bất chấp cấm vận, Mỹ vẫn mua động cơ tên lửa Nga

Shares

Thượng nghị sĩ John McCain muốn biết tại sao Mỹ vẫn mua động cơ Nga dù đang cấm vận Moscow.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall nói rằng Lầu Năm Góc đang xem xét vấn đề này với Bộ Tài Chính để đáp ứng với yêu cầu Thượng nghị sĩ John McCain sau khi Nga cải cách phương pháp quản lý các công ty không gian của họ.

Chủ tịch Uỷ ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain trong một lá thư ngày 10-2 đã đề nghị Không quân và Lầu Năm Góc làm rõ vấn đề tại sao Mỹ iếp tục giao dịch với NPO Energomash, công ty Nga chế tạo động cơ tên lửa RD-180.
Động cơ RD-180. Ảnh: ULA.
Động cơ RD-180. Ảnh: ULA.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cùng các cá nhân khác đã nắm quyền kiểm soát công ty NPO Energomash sau khi Nga cải tổ ngành công nghiệp không gian của mình, mà các cá nhân này lại đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tên lửa Altas 5 của Mỹ. Ảnh: ULA
Tên lửa Altas 5 của Mỹ. Ảnh: ULA

Ông Kendall cho biết trong cuộc làm việc với Bộ Tài Chính Mỹ thì kết quả sơ bộ cho thấy lệnh trừng phạt không áp dụng, nếu Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và những người chịu lệnh trừng phạt không sở hữu quá 50% và kiếm soát Energomash.

Theo Bình Nguyễn/Jpost

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.