Báo Trung Quốc: Philippines là “đứa trẻ ngoan phục tùng Mỹ”

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 21-4 mỉa mai Philippines “không có gì hơn ngoài việc trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn phục tùng Mỹ”, sau khi Manila tham gia cuộc tập trận quân sự chung với Washington.

Báo Trung Quốc: Philippines là “đứa trẻ ngoan phục tùng Mỹ”

Shares

Hình ảnh Trung Quốc cải tạo Đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa do Philippines cung cấp. Ảnh: EPA

Trước đó một ngày, Philippines bắt đầu tập trận thường niên “Vai kề vai” với Mỹ và Úc, trong đó có một số nội dung diễn ra cách bãi cạn Scarborough khoảng 220 km. Mặc dù Tổng thống Philippines Benigno Aquino III thông báo mục đích cuộc tập trận không nhằm đối phó Trung Quốc nhưng Thời báo Hoàn cầu nhận định đó là tuyên bố không đúng sự thật.

Tờ báo nhấn mạnh trong số các quốc gia đang tranh chấp trên biển Đông, Philippines là nước “giấu nhiều “mánh lới trong tay áo nhất nhưng chẳng có trò bịp bợm nào phát huy tác dụng”. Và Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp khi các quốc gia khác đang phô trương sức mạnh quân sự, theo tờ báo.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Mỹ và Philippines đã tập trận quân sự chung 31 lần nhưng không giúp được Manila tạo đòn bẩy ở biển Đông. Thay vào đó, Philippines ngoan ngoãn phục tùng Mỹ, nhận về các loại vũ khí đã qua sử dụng trong khi ngày càng phụ thuộc quân sự vào đồng minh.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp trên biển Đông, Manila khuyến khích Washington tăng cường hiện diện quân sự tại quốc gia này thông qua các cuộc diễn tập quân sự mở rộng và thường xuyên.

Trong khi đó, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á (WEFEA) hôm 21-4, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, lo ngại việc Trung Quốc cải tạo các rạn san hô trái phép trong vùng biển tranh chấp có thể gây ra một cuộc đối đầu giữa lực lượng hải quân các nước.

Đô đốc Harris chỉ đích danh Trung Quốc là nước “phải chịu trách nhiệm cho sự gia tăng căng thẳng và chuyển biến phức tạp trên biển Đông”. Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nói thêm rằng có sự khác biệt rõ rệt giữa những gì Trung Quốc cam kết thực hiện theo Tuyên bố Ứng xử giữa các bên trên biển Đông (DOC) và những gì Bắc Kinh thực sự làm được.

DOC được Trung Quốc và ASEAN ký kết năm 2002, trong đó buộc các bên phải kiềm chế đối với các hoạt động làm phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp cũng như ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực.

1
Đô đốc Harry Harris (trai phát biểu tại diễn đàn WEFEA ở Jakarta – Indonesia hôm 21-4. Ảnh: Straits Times

 (Theo Thời báo Hoàn cầu, Straits Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.