Báo Sự thật: Một loạt dấu hiệu của chiến tranh Trung – Mỹ

0
2

Hình minh họa. Ảnh: AP/Pravda.

Tờ Sự thật của Nga ngày 24/6 bình luận, những căng thẳng giữa Trung Quốc và mỹ đã tăng lên mức độ “không thể thấy”, và nguy cơ xung đột giữa 2 cường quốc này không chỉ tồn tại trên Biển Đông. Báo Nga liệt kê một loạt dấu hiệu của một cuộc đối đầu quân sự Trung – Mỹ khi cả 2 quốc gia đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để chuẩn bị cho chiến tranh.

Dấu hiệu đầu tiên của chiến tranh theo báo Sự thật là tuyên bố hùng hồn của Thời báo Hoàn Cầu, rằng một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ không thể tránh khỏi trừ khi Washington ngừng đòi hỏi Bắc Kinh dừng ngay mọi hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Hành vi đánh cắp thông tin 14 triệu viên chức liên bang Hoa Kỳ của hacker Trung Quốc được Mỹ xem như “hành động chiến tranh” là dấu hiệu thứ 2. Chính quyền Tổng thống Obama tin rằng chính phủ Trung Quốc chứ không phải tin tặc, phải chịu trách nhiệm cho những hành vi đánh cắp thông tin trên, bao gồm hồ sơ viên chức chính phủ, các nhân viên quân sự và tình báo.

Thứ ba, gần đây Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự mô phỏng một cuộc tấn công đảo Đài Loan. Kể từ khi Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Đài Loan, một cuộc xung đột thực sự nếu xảy ra giữa 2 bờ eo biển chắc chắn sẽ buộc Mỹ can thiệp.

Dấu hiệu thứ tư, hàng ngàn tàu dân sự đã được Trung Quốc yêu cầu trang bị thêm để phục vụ hoạt động quân sự. Xung đột, chiến tranh có thể xảy ra trên biển và quân đội nước này cần hàng ngàn tàu buôn tham gia vận chuyển trong một cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ. Bắc Kinh đang chuẩn bị một “siêu hạm đội hậu cần” sẵn sàng phục vụ các chiến dịch hải quân.

Trong khi đó người Trung Quốc phát triển một loại tên lửa mới được cho là “sát thủ tàu sân bay” với đầu đạn hạt nhân là dấu hiệu thứ 5 của nguy cơ chiến tranh Trung – Mỹ. Mối quan tâm lớn của Hoa Kỳ hiện nay là tên lửa siêu thanh Trung Quốc có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Hiện nay Trung Quốc đã có khả năng xây dựng một loạt tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy cực êm. Lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đang được Trung Quốc triển khai ở Tam Á, Hải Nam hướng ra Biển Đông.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ đang bị thu hẹp ngân sách quân sự, chi tiêu cho quân sự của Trung Quốc lại đang gia tăng 2 con số mỗi năm. Nhưng không chỉ quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh, ngay cả quân đội Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc tập trận đặc biệt mô phỏng 1 xung đột với Trung Quốc.

comments