Bão Soudelor dập Đài Loan tơi tả, hướng đến Trung Quốc

Bão Soudelor đổ bộ vào Đài Loan rạng sáng 8-8 đã gây ra lở đất nghiêm trọng, mưa dữ dội với gió giật gần 210km/giờ khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và gần 2 triệu người bị mất điện.

Bão Soudelor dập Đài Loan tơi tả, hướng đến Trung Quốc

Shares

Cơn bão gây ảnh hưởng lớn tới đời sống cư dân Đài Loan. Ảnh: AP

Trường học và nhiều doanh nghiệp đóng cửa tại Đài Loan trong ngày 8-8 khi cơn bão ban đầu được dự báo là mạnh nhất năm 2015 này quét qua.

Theo Cục Khí tượng Trung ương, tại Taipingshan, thuộc quận Yilan, phía đông bắc hòn đảo, lượng mưa hơn 1.160 mm trong vòng chưa đầy 36 giờ qua.

Trong số 4 người thiệt mạng có một em nhỏ 8 tuổi và mẹ của cháu, trong khi chị em so sinh với cháu đang mất tích. Hai người khác bị trôi ra biển.

Trong khi đó, một nhân viên cứu hộ thiệt mạng khi đang nỗ lực dẹp một cái cây đổ trên đường và bị ô tô tông phải. Ngoài ra, truyền thông địa phương đưa tin trường hợp một người đàn ông đêm qua đã chết vì bị biển quảng cáo rơi trúng ở thị trấn ven biển Suao. Cho tới nay có ít nhất 27 người bị thương vì cơn bão. Tổng cộng hơn 4.000 người dân đã được sơ tán.

Khoảng 1,87 triệu người phải chịu cảnh mất điện từ sáng 8-8. Dịch vụ tàu lửa và thuyền phà bị ngưng trệ trong khi tất cả các chuyến bay đến và đi khỏi sân bay Taoyuan của Đài Bắc đều bị hủy hoặc hoãn lại.

1

Ảnh: AP

Giới chức Đài Loan đã triển khai hơn 35.000 binh sỹ trợ giúp cư dân các khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão. Dù không còn là một siêu bão, Soudelor vẫn là một cơ bão rất nguy hiểm với sức hủy hoại tương đương cấp độ 2 tại phía đông Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Địa hình núi non ở Đài Loan có thể khiến Soudelor suy yếu trước khi đổ bộ vào Trung Quốc cũng trong ngày 8-8, nhưng vẫn đáng lo ngại. Hơn 158.000 người đã được sơ tán tại tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc để tránh bão, theo Tân Hoa xã.

(Theo LA Times, AP)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.