Báo Nhật: Việt Nam sẽ có lực lượng tàu ngầm hiện đại nhất ĐNÁ

Theo The Diplomat, sau khi chiếc tàu ngầm Kilo cuối cùng trong 6 chiếc được đưa vào biên chế, Việt Nam sẽ có lực lượng tàu ngầm hiện đại nhất Đông Nam Á.

Báo Nhật: Việt Nam sẽ có lực lượng tàu ngầm hiện đại nhất ĐNÁ

Shares

Lễ thượng cờ tàu ngầm 184-Hải Phòng và 185-Khánh Hòa tại Cam Ranh hôm 1/8. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) ngày 6/8 đăng bài viết cho biết:

Vào ngày 1/8 vừa qua, Hải quân Việt Nam đã đưa vào biên chế 2 tàu ngầm diesel-điện mới, thuộc lớp Kilo do Nga chế tạo. Lễ thượng cờ 2 tàu ngầm 184-Hải Phòng và 185-Khánh Hòa đã được tổ chức long trọng tại Quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân khẳng định:

Sự kiện tiếp nhận và chính thức đưa hai tàu ngầm Kilo 636 vào biên chế là sự tiếp nối những thành công, có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước ngoặt phát triển hiện đại của Quân chủng Hải quân nói riêng và Quân đội nói chung.

Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam đồng thời nhấn mạnh rằng, việc xây dựng và phát triển các lực lượng bảo vệ biển nói chung, lực lượng tàu ngầm hiện đại của Hải quân Việt Nam nói riêng là việc làm bình thường của quốc gia có biển.

Điều này không phải là chạy đua vũ trang, không phải để răn đe các nước trong khu vực, mà để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc trong mọi tình huống.

Hai chiếc tàu mới sẽ gia nhập Lữ đoàn tàu ngầm 189. Trước đó, Lữ đoàn đã tiếp nhận 2 tàu ngầm Kilo 182-Hà Nội và 183-TP. Hồ Chí Minh. Hải quân Việt Nam dự kiến sẽ triển khai tổng cộng 6 tàu ngầm Kilo.

Theo The Diplomat, Việt Nam và Nga đã ký kết hợp đồng đóng 6 tàu ngầm lớp Kilo vào năm 2009, với tổng giá trị 2,6 tỷ USD. Hai chiếc tàu còn lại dự kiến sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong năm 2016.

Tàu ngầm lớp Kilo đề án 636 được thiết kế để thực hiện tác chiến chống ngầm (AWS), chống tàu mặt nước (ASuW) và còn có thể thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, trinh sát nói chung.

Tàu ngầm đề án 636 được đánh giá là một trong những loại tàu ngầm diesel êm ái nhất trên thế giới. Loại tàu này có thể phát hiện tàu ngầm của đối phương ở khoảng cách gấp 3-4 lần so với khoảng cách mà nó có thể bị tàu ngầm đối phương phát hiện.

1

Theo The Diplomat, Việt Nam sẽ có hạm đội tàu ngầm hiện đại nhất Đông Nam Á. Ảnh: Tuổi Trẻ.

The Diplomat nhận định, sau khi chiếc tàu ngầm Kilo cuối cùng trong 6 chiếc được đưa vào biên chế, Việt Nam sẽ có lực lượng tàu ngầm hiện đại nhất Đông Nam Á.

Trung Quốc đặc biệt lo ngại các tàu ngầm Kilo của Việt Nam bởi chúng sẽ được trang bị các tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

“Mặc dù chưa rõ phiên bản tên lửa chống tàu mà Nga bán cho Việt Nam là 3M-54E Klub-S (tầm bắn 220km) hay 3M-54E1 (tầm bắn 300km) nhưng phiên bản tấn công mặt đất nhiều khả năng là 3M-14E (tầm bắn 300km), có thể mang đầu đạn 450kg” – The Diplomat viết.

Theo The Diplomat, tàu ngầm Kilo và những tên lửa uy lực mà nó mang theo sẽ là mối đe dọa lớn đối với các cơ sở quân sự mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.