Báo Nhật: Mỹ sẽ điều lực lượng hùng hậu giám sát TQ trên Biển Đông

Tình hình Biển Đông - Báo Yomiuri Shinbun của Nhật Bản đưa tin cho biết, máy bay quân sự của quân đội Mỹ gần như ngày nào cũng bay giám sát TQ trên Biển Đông.

Báo Nhật: Mỹ sẽ điều lực lượng hùng hậu giám sát TQ trên Biển Đông

Shares

Chiến đấu cơ F-18 trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ sẽ tham gia tuần tra, giám sát TQ trên Biển Đông

Báo Yomiuri Shinbun của Nhật Bản đưa tin cho biết, máy bay quân sự của quân đội Mỹ gần như ngày nào cũng bay trên khu vực các vùng nước tồn tại tranh chấp trên Biển Đông để giám sát các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực.

Yomiuri Shinbun tiết lộ rằng, hoạt động giám sát quân đội Trung Quốc của Mỹ trên Biển Đông được các máy bay quân sự đóng ở 5 căn cứ khác nhau trên lãnh thổ Philippines tiến hành.

Tờ báo của Nhật Bản cho biết, tính từ đầu năm 2015 đến nay, quân đội Mỹ đã thực hiện từ 300 đến 400 lần xuất kích các máy bay tuần tra, trinh sát như P-8A Poseidon (Boeing) và P-3 (Lockheed Martin) để giám sát các hoạt động của quân đội TQ trên Biển Đông.

Trong khi đó, có từ 10 đến 20 lần chiến hạm của Mỹ đi vòng quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây phi pháp ở khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

1

Máy bay do thám U-2 tầm xa chiến lược của Mỹ cũng sẽ được huy động – theo báo Nhật Bản

Theo nhận định của báo Yomiuri Shinbun, các máy bay trinh sát tiên tiến của Không quân, Hải quân Mỹ như RC-135, U-2, E-3C cùng vận tải cơ C-130 và máy bay chiến đấu F/A-18, UAV MQ-1/RQ-1 cũng sẽ tham gia tuần tra, thách thức hoạt động bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Hiện nay, theo tờ báo của Nhật Bản, các cuộc đàm phán cũng đang được Mỹ, Indonesia, Malaysia, Singapore tiến hành nhằm mục đích xây dựng các căn cứ đồn trú cho các máy bay không người lái vũ trang MQ-1/RQ-1 Predator của Mỹ để chúng có thể hoạt động trên Biển Đông.

Philippines – một trong những đối thủ của Trung Quốc đã bày tỏ sự đồng tình khi Mỹ triển khai các hoạt động tuần tra đường không, đường biển của Mỹ.

Philippines có thể cũng sẽ cho phép máy bay chiến đấu của Nhật Bản sử dụng các căn cứ quân sự của mình trong tương lai để giám sát các hoạt động của quân đội Trung Quốc trên Biển Đông.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.