Báo nhà nước: Bộ trưởng Công an sắp thăm Mỹ

Báo nhà nước: Bộ trưởng Công an sắp thăm Mỹ

Tổng thống Obama cho rằng dấu mốc 20 năm là cơ hội để tăng cường quan hệ Mỹ và Việt Nam trên tất cả các mặt

Đại sứ Mỹ Ted Osius cho hay Bộ trưởng Công an Việt Nam sẽ thăm Mỹ trong năm nay.

Thông tin được Đại sứ Mỹ đưa ra trong cuộc nói chuyện với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội hôm nay.

Trong cuộc nói chuyện, Đại sứ Mỹ lưu ý hai chuyến thăm Mỹ trong năm 2015, đó là chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

“Bộ trưởng Công an VN sẽ sớm sang thăm Mỹ và gặp gỡ các quan chức cấp cao của Mỹ để trao đổi về một loạt vấn đề, trong đó có nhân quyền”, Đại sứ Ted Osius cho biết.

“Và chúng tôi vui mừng rằng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sang thăm Mỹ trong năm nay theo lời mời của phía Mỹ. Chúng tôi tin tưởng rằng chuyến thăm đó sẽ giúp đưa mối quan hệ Đối tác toàn diện tiến về phía trước”.

Ông Ted Osius bày tỏ mong muốn “nhịp độ các chuyến thăm cấp cao của Mỹ sang VN cũng sẽ được tiếp tục, bởi vì những chuyến thăm như vậy cũng là một phương thức để duy trì đối thoại cởi mở và thẳng thắn về những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt”.

Các chuyến viếng thăm trao đổi của lãnh đạo hai bên diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ tích cực kỷ niệm tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1995-2015).

Bên lề hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 22 (APEC 22) tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cuối năm ngoái, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Barack Obama đã mời Tổng thống Mỹ sớm thăm Việt Nam.

Tổng thống Obama đã cảm ơn lời mời và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Mỹ trở thành đối tác toàn diện kể từ 2013 với kỳ vọng thúc đẩy quan hệ trong các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, môi trường và y tế, hợp tác nhân đạo – giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng – an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và văn hóa – thể thao – du lịch…

Hiện hai nước đang chờ đợi kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay như một dấu mốc mới trong quan hệ, kỳ vọng đưa Mỹ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.

Trong cuộc tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh trình Quốc thư, Tổng thống Mỹ Obama nhận định quan hệ Việt Nam và Mỹ đã có những bước phát triển ấn tượng trong 20 năm qua.

Theo Tổng thống Mỹ, việc kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm nay là một cơ hội đặc biệt để tăng cường hơn nữa quan hệ các mặt giữa hai nước.

Mỹ mong muốn tiếp tục phát huy đà phát triển quan hệ này để đẩy mạnh hợp tác cả về song phương và trong các vấn đề khu vực, cùng nhau hoàn tất Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thúc đẩy những lợi ích chung về ổn định và thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương.

L.Thư – C.Hoàng
(Theo Vietnamnet)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.573 seconds.