Báo Nga: Quân đội Trung Quốc đang có cải cách chưa từng có tiền lệ

Chuyên gia quân sự người Nga đến từ Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ đã cho rằng cuộc cải tổ quy mô lớn mà PLA đang tiến hành là một sự thay đổi chưa từng có trong lịch sử.

Báo Nga: Quân đội Trung Quốc đang có cải cách chưa từng có tiền lệ

Shares

Lực lượng vũ trang của PLA trong một cuộc phô diễn ở Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Mục Quân Sự và Tình Báo của trang Sputnik Nga ngày 15/1/2016 vừa qua có bài phân tích cho biết hiện nay quân đội Trung Quốc (PLA) đang trải qua giai đoạn cải tổ về cơ cấu và tái thiết lớn chưa từng có trong lịch sử, đặc biệt, quá trình này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng tỏ ra quyết đoán trong những tuyên bố và hành động ở Biển Đông.

Tờ báo của Nga cho rằng Trung Quốc đang tức tốc hiện đại hoá quân đội thông qua công cuộc cải tổ quy mô lớn đối với toàn bộ lực lượng của PLA. Hiện nay, Bắc Kinh tập trung vào cải cách cơ cấu và tái thiết lại mô hình chỉ huy và kiểm soát.

Đáng chú ý, như đề cập ở trên, báo Nga nói rằng Trung Quốc tiến hành hiện đại hoá quân đội trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng quyết đoán về những tranh chấp liên quan đến khu vực Biển Đông.

   Báo Nga: Quân đội Trung Quốc đang có cải cách chưa từng có tiền lệ - Ảnh 2
PLA

Trung Quốc từng thừa nhận rằng sức mạnh của PLA vẫn đi sau các cường quốc khác dù nước này có thể đã sở hữu nhiều loại vũ khí mới cũng như đang tiến hành đóng tàu sân bay thứ hai của mình.

Báo The Economist từng chỉ ra rằng, PLA sẽ thất bại trong việc sử dụng các loại vũ khí mới một cách có hiệu quả bởi Trung Quốc vẫn duy trì các hệ thống chỉ huy và kiểm soát đã quá lỗi thời.

Chính vì vậy, việc hiện đại hoá quân đội của Bắc Kinh tiến hành lần này là nhằm giải quyết khâu yếu mà giới quân sự phương Tây đã chỉ ra, cụ thể, Trung Quốc tập trung vào cải cách cơ cấu, tái thiết lại mô hình quân sự theo xu hướng tập trung, hiệu quả, đề cao khả năng hợp thành, cùng hoạt động chung giữa các quân binh chủng.

Trong một cuộc phỏng vấn do Sputnik thực hiện, Vasily Kashin – chuyên gia quân sự người Nga đến từ Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ đã cho rằng cuộc cải tổ quy mô lớn mà PLA đang tiến hành là một sự thay đổi chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc.

   Báo Nga: Quân đội Trung Quốc đang có cải cách chưa từng có tiền lệ - Ảnh 3
Không có quốc gia nào trong khu vực Biển Đông lại không quan ngại trước những tuyên bố và việc làm của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Vasily Kashin, sự thay đổi này chắc chắn sẽ tạo ra phản ứng chống đối ở một số quan chức cao cấp trong giới lãnh đạo chính trị, quân sự ở Trung Quốc. Chính điều này cũng sẽ khiến cho Bắc Kinh phải “nhân đôi nỗ lực” một khi muốn cuộc cải tổ của họ thành công.

Ông Kashin cho rằng trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều thách thức khi Mỹ gia tăng các hoạt động trên khu vực Biển Đông và Bắc Kinh đang tìm cách phản ứng với những hành động của Mỹ.

Theo chuyên gia quân sự người Nga, cuộc cải tổ PLA do ông Tập Cận Bình đề xuất. Điều này cho thấy Bắc Kinh coi việc tìm kiếm giải pháp đối phó, cạnh tranh với Mỹ ở khu vực Biển Đông là một “nhiệm vụ nghiêm túc”.

Tuy nhiên, không rõ có phải rõ không theo dõi tình hình hay không mà trang Sputnik đ cho rằng “vấn đề chưa rõ ràng là tại sao hiện nay một số nước lại phải ứng một cách tiêu cực với các cuộc cải tổ của Trung Quốc mặc dù trước đó nước này đã tuyên bố cắt giảm quân số để nỗ lực xây dựng một quân đội hiệu quả hơn”.

   Báo Nga: Quân đội Trung Quốc đang có cải cách chưa từng có tiền lệ - Ảnh 4
Hải quân Trung Quốc trong một cuộc diễn tập phô diễn sức mạnh.

Trong những năm gần đây, ai cũng có thể thấy rõ một điều là Trung Quốc đàng ngày càng quyết đoán, hung hăng trong các tuyên bố, hành động đòi hỏi chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Biển Đông, Trung Quốc còn tiến hành nhiểu hoạt động xâm phạm chủ quyền của các quốc gia khác ở khu vực trong đó có chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam. Vì vậy, không có gì có thể gọi là “không rõ ràng” khi các nước quan ngại về các hoạt động thay đổi đối với quân đội Trung Quốc khi Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố rằng quân đội nước này sẵn sàng hành động để bảo vệ cái gọi là “lợi ích cốt lõi của TQ ở Biển Đông” bất chấp thực tế là TQ chả có quyền lợi, chủ quyền chính đáng đối với khu vực ngoại trừ những quyền lợi của Bắc Kinh đối với đảo Hải Nam – cực Nam của Trung Quốc – PV.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.