Báo Mỹ tán dương hết lời máy bay ném bom PAK-DA Nga

Máy bay ném bom PAK-DA Nga đang phát triển sẽ được trang bị các tên lửa siêu thanh có tầm bắn lên đến 7.000km.

Báo Mỹ tán dương hết lời máy bay ném bom PAK-DA Nga

Shares

Một mô hình thiết kế của PAK-DA được thử nghiệm khí động học trong đường hầm gió.

 Theo tạp chí National Interest của Mỹ, Nga đang phát triển mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa thế hệ mới với thiết kế khác biệt hoàn toàn so với các dòng máy bay ném bom từng được chế tạo trước đây. Với khả năng mang theo dòng tên lửa siêu thanh và vô hình trước hệ thống radar của đối phương.

Các nguồn tin cho biết, máy bay ném bom PAK-DA Nga đang phát triển sẽ có thiết kế thân và cánh liền khối “flying wing” tương tự như mẫu máy bay ném bom chiến lược B-2 của Mỹ. Thiết kế này giúp máy bay giảm thiểu tối đa khả năng phản xạ của sóng radar.

Hiện tại dự án phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới lớn nhất của Nga vẫn là PAK-DA, với hàng loạt thay đổi lớn trong thiết kế và trang thiết bị điện tử so với các máy bay ném bom Nga từng sở hữu trước đây.

Tướng Viktor Bondarev – Tư lệnh lực lượng Không quân Nga cho biết, PAK-DA sẽ được trang bị tên lửa tầm xa siêu thanh với tầm bắn có khả năng lên đến 7.000km. Đặc biệt, hệ thống dẫn đường của các tên lửa này hoàn toàn độc lập do đó sau khi được triển khai nó sẽ tự xác định bay tới mục tiêu ở mọi lúc mọi nơi.

Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc PAK-DA tương lai của Không quân Nga gần như là các phương tiện bay vận chuyển chuyển tên lửa đến mọi nơi trên thế giới .

Hiện tại, nhà máy chế tạo động cơ Kuznetsov Samara của Nga cũng đã bắt đầu phát triển mẫu động cơ phản lực thế hệ mới cho các máy bay ném bom chiến tầm xa mới của Nga. Về mặt cơ bản mẫu động cơ mới này được phát triển dựa trên động cơ phản lực NK-32 vốn đang được trang bị trên những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160 của Không quân Nga.


Bao My tan duong het loi may bay nem bom PAK-DA Nga-Hinh-2
Với các tên lửa tầm xa siêu thanh, PAK-DA sẽ miễn nhiễm hoàn toàn với các hệ thống phòng không của đối phương.

Theo nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar của National Interest cho biết, kích thước của PAK-DA sẽ tương đối lớn với trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 110 tấn. Nó sẽ có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 12.000km, có khả năng mang theo 30 tấn vũ khí, trong khi đó B-2 là 22 tấn và Tu-160 là 41 tấn.

Khi được đưa vào trang bị PAK-DA, mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa thế hệ mới của Nga có thể sẽ thay thế một loạt các máy bay ném bom hiện tại của Không quân Nga như Tu-22, Tu-95 và Tu-160.

Cũng theo tướng Bondarev trong một cuộc phỏng vấn gần tiết lộ rằng, Không quân Nga hiện tại khá hài lòng với tốc độ phát triển của dự án PAK-DA với mục tiêu hiện tại là sở hữu nguyên mẫu đầu tiên vào năm 2021, nhưng với tiến độ hiện tại của dự án này nhiều khả năng Nga sẽ sở hữu PAK-DA trước mốc thời gian trên.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.