Báo Mỹ: Diều hâu hiếu chiến Mỹ xem Nga là địch thù

Dù chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu rõ các tổ chức khủng bố như IS là nỗi đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất của Mỹ, đang có nhóm lãnh đạo mới của Lầu Năm Góc là Diều hâu hiếu chiến Mỹ xem Nga là địch thù, theo báo The Fiscal Times.

Báo Mỹ: Diều hâu hiếu chiến Mỹ xem Nga là địch thù

Shares

Tướng Dunford

Nhóm Diều hâu hiếu chiến Mỹ xem Nga là địch thù này cãi: phải tập trung cảnh giác kẻ thù cũ là Nga.

Tướng thủy quân lục chiến James Dunford, người được ông Obama giới thiệu là chủ tịch Hội đồng liên quân Mỹ (JCS) nói với ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ hồi đầu năm nay:

“Quan điểm của tôi là Nga chính là nỗi đe dọa lớn nhất cho an ninh quốc gia chúng ta”. Ông nói vì Nga là một quốc gia có vũ khí hạt nhân (VKHN) và quân đội Nga có khả năng xâm phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các đồng minh của Mỹ, nên đó là các lý do xếp Nga lên đầu danh sách đe dọa an ninh quốc gia Mỹ lớn nhất.

Hiện là chỉ huy thủy quân lục chiến, tướng Dunford nói tiếp: “Nếu quý vị muốn nói về một nước có thể đe dọa Mỹ, tôi phải chỉ ngay đó là Nga. Và nếu nhìn vào hành vi của họ, thì chẳng thiếu những điều đáng báo động”.

Tướng bộ binh Mark Milley cũng nói trước ủy ban quân vụ: “Ngay bây giờ, tôi sẽ đưa Nga lên vị trí đe dọa số 1, xét về triển vọng quân sự”.

Trung tướng thủy quân lục chiến Robert Neller, người có thể thay tướng Dunford chỉ huy lực lượng này, nói: “Có lẽ Nga là nỗi đe dọa lớn nhất”.

Các quan điểm này nghịch với nhiều quan chức chính phủ và một số nghị sĩ Mỹ, vốn từ lâu cảnh báo các tổ chức cực đoan có tiềm năng tấn công ngay tại Mỹ. Chúng bị gọi là “sói cô độc”.

Một ngày sau khi tướng Dunford điều trần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: Ngoại trưởng John Kerry “không đồng ý với nhận định Nga là nỗi đe dọa của Mỹ, nói thẳng ra thì Trung Quốc cũng không thế”.

Mỹ và phương tây cáo buộc Nga chiếm bán đảo Crimea và hỗ trợ quân ly khai ở miền đông Ukraine, cùng những hành động khiêu khích như máy bay quân sự Nga bay sát không phận các nước phương tây.

Theo nhà nghiên cứu cấp cao Michael O’Hanlon của Viện Brookings (Mỹ), lý do các tướng Mỹ báo động là “sự cảnh giác, rằng nếu Nga tấn công một nước thành viên NATO, thì chúng ta có thể chóng có nguy cơ chiến tranh với một siêu cường hạt nhân”. Ông nói thêm: “Đó là nỗi đe dọa lớn hơn cả IS”.

Chủ tịch tiểu ban quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry (đảng Cộng hòa) nói với tờ The Fiscal Times:

“Suốt năm, khi chúng tôi họp với lãnh đạo quân đội, tình báo, các hành động hung hăng của Nga, cùng tiền họ đổ vào các công nghệ chủ lực-ví dụ hiện đại hóa kho VKHN-vẫn tiếp tục. Nếu cộng tất cả các việc này lại, tôi nghĩ đó là lý do vài người xếp Nga lên đầu danh sách nỗi đe dọa lớn nhất cho an ninh quốc gia Mỹ”.

Dù thế nào đi nữa, các quan chức Lầu Năm Góc đã nhận được sự ủng hộ của nghị sĩ lưỡng viện Mỹ, như ông Thornberry, kêu gọi chính quyền Obama phải cứng rắn hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, như cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine.

Ông Obama kháng cự trước các kêu gọi này, chỉ chọn cách trừng phạt kinh tế Nga, dù chưa rõ ông có thể “bịt tai” không nghe các kêu gọi này bao lâu.

Nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều ủng hộ Luật Bảo vệ quốc gia (NDAA) qua đó cho chính quyền Obama chi 300 triệu USD để hỗ trợ an ninh Ukraine. Luật này yêu cầu một nửa số tiền phải bị treo, cho đến khi có ít nhất 20 % được dùng để chi hỗ trợ vũ khí sát thương.

(theo The Fiscal Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.