Báo Mỹ: Chớ nên ‘nộp mạng’ tàu sân bay Mỹ cho tên lửa TQ

Một cựu đại uý hải quân Mỹ chỉ rõ “lỗ thủng lớn” rằng Mỹ chớ nên "nộp mạng" tàu sân bay Mỹ cho tên lửa Trung Quốc.

Báo Mỹ: Chớ nên ‘nộp mạng’ tàu sân bay Mỹ cho tên lửa TQ

Shares

Cựu đại uý hải quân Mỹ Jerry Hendrix viết trên trang Business Insider: Mỹ cần suy nghĩ lại một cách cầu tiến về chiến lược hải quân, và phải không chú trọng tàu sân bay nữa.

Giá trị chiến lược của tàu sân bay vốn ngày càng tốn tiền đóng và bảo trì, đang là một đề tài tranh luận của các nhà tư tưởng quân sự.

Ông Hendrix cho rằng Mỹ chớ nên “nộp mạng” tàu sân bay Mỹ cho tên lửa TQ và chỉ rõ “lỗ thủng” lớn nhất của tàu sân bay: chúng không còn phù hợp cho hải chiến trong tương lai.

Ông nhận định: tàu sân bay trở nên quá đáng giá, nên hải quân Mỹ không thể chịu đựng nổi nếu bị đánh chìm một chiếc.

Ông nêu giá đóng một tàu sân bay là 14 tỉ USD, một con số tương đương gần trọn một năm kinh phí đóng tàu:

“Mỗi chiếc có sức chứa của một thị trấn nhỏ. Người Mỹ sẵn sàng liều mạng sống vì những lý do quan trọng, nhưng họ cũng càng trở nên sợ sệt về những thương vong”.

Một tàu sân bay ngày nay có thể xem như một căn cứ quân sự nổi hơn là một tàu chiến. Một siêu tàu sân bay lớp Nimitz có thể chở theo 5.000 người, nên việc bị đánh chìm một chiếc có thể khiến số thương vong cao gấp đôi, như số thương vong của toàn bộ của cuộc chiến chống quân khủng bố ở Afghanistan.

Và giá trị của một tàu sân bay khiến nó trở thành mục tiêu số 1 để địch muốn đánh chìm.

Từ sau Thế chiến 2, Mỹ tương đối tự do tiếp cận các tuyến đường biển thế giới. Nhưng hiện Mỹ đang đối diện những lực lượng hải quân thù địch, như TQ tự xem là “chủ biển” Thái Bình Dương.

Nhiều người sợ tàu sân bay lớn, cũ và nặng, rất dễ bị trúng tên lửa tầm xa có độ chính xác cao của những kẻ thù của Mỹ như TQ, Iran.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.