Bạo lực đẫm máu bùng phát tại Thổ Nhĩ Kỳ

Cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng người Kurd đã lan rộng hôm 15-3 khi xe tăng, trực thăng và xe bọc thép được triển khai.

Bạo lực đẫm máu bùng phát tại Thổ Nhĩ Kỳ

Shares

Xe bọc thép và cảnh sát được triển khai ở TP Diyarbakir. Ảnh: DHA

Đụng độ đẫm máu nhất diễn ra tại Diyarbakir, thành phố lớn nhất ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có nhiều người Kurd sinh sống. sau vụ đánh bom tự sát làm 37 người thiệt mạng ở thủ đô Ankara hôm 13-3.

Các nhân chứng cho biết những tay súng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại đây đã phong tỏa các con đường và đụng độ với lực lượng an ninh suốt đêm trong khi trực thăng cảnh sát bay phía trên.

Theo nguồn tin an ninh, một cảnh sát và 3 tay súng thiệt mạng tại Diyarbakir trong khi một cảnh sát khác bị giết chết ở thị trấn Nusaybin.

Trước đó, lệnh giới nghiêm được áp đặt tại Diyarbakir khoảng 3 giờ (giờ địa phương) ngày 15-3 sau khi các tay súng PKK thiết lập rào chắn, đào mương và đặt chất nổ. Cuộc đụng độ giữa hai bên vẫn tiếp tục vào buổi sáng 15-3 khi tiếng súng và các vụ nổ được nghe thấy tại khắp thành phố này.

Cảnh sát cùng xe bọc thép được triển khai tại các góc đường, đồng thời người dân được khuyến cáo nên ở trong nhà.

Tại thị trấn Sirnak, cũng ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, xe tăng tại các căn cứ quân sự nã đạn vào những con mương và rào chắn của PKK.

 Trực thăng cũng được điều động giám sát khu vực Diyarbakir . Ảnh: Haberler

Trực thăng cũng được điều động giám sát khu vực Diyarbakir . Ảnh: Haberler

Nhằm đáp trả vụ đánh bom ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 11 chiến đấu cơ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào căn cứ chính của PKK ở vùng núi Qandil, miền Bắc Iraq ngày 14-3, đồng thời tiêu diệt 45 tay súng thuộc nhóm này, phá hủy hai kho vũ khí và hai cứ điểm tên lửa Katyusha.

Mặc dù chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe ở Ankara hôm 13-3 nhưng giới chức an ninh cáo buộc hai thành viên của PKK đã thực hiện vụ tấn công.

 Cảnh sát được triển khai ở các góc đường của Diyarbakir. Ảnh: Canlihaber

Cảnh sát được triển khai ở các góc đường của Diyarbakir. Ảnh: Canlihaber

 Hình ảnh chụp từ trực thăng. Ảnh: haberler

Hình ảnh chụp từ trực thăng. Ảnh: haberler

Bạo lực đã bùng phát trở lại ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thỏa thuận ngừng bắn 2 năm rưỡi sụp đổ hồi tháng 7-2015. Đến nay, các tay súng PKK đã tiến hành những vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh ở các thị trấn trong khu vực bất chấp lệnh giới nghiêm được ban hành tại một số nơi.

 (Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.