Báo Đức chỉ trích bà Merkel, “đòi” có lãnh đạo thân Nga, tránh Mỹ

Sputnik (Nga) dẫn lại nội dung của một bài phân tích đăng trên tờ Scharf Links (Đức), trong đó kêu gọi đã đến lúc Đức cần thay đổi chính sách đối ngoại của mình.

Báo Đức chỉ trích bà Merkel, “đòi” có lãnh đạo thân Nga, tránh Mỹ

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Đức von der Ursula và người đồng cấp phía Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AP

Theo Scharf Links, chính sách đối ngoại Đức vẫn đang áp dụng một định hướng cổ hủ – “theo đuôi” Mỹ. Thay vào đó, báo này cho rằng Berlin cần những người lãnh đạo mới chống lại các chính sách mở rộng của NATO cũng như cải thiện quan hệ với Nga.

Hiện tại, Scharf Links cho biết có không ít những tiếng nói “có trọng lượng” trong giới chính trị Đức đang lên tiếng phản đối chính sách chống lại Nga của Mỹ, cũng như đề cao tầm quan trọng của Nga đối với EU.

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen khẳng định, mô hình Chiến tranh Lạnh giờ không còn được áp dụng. “Sẽ không có chuyện tình trạng Chiến tranh Lạnh tái diễn” – bà khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nhấn mạnh, thế giới hiện nay phụ thuộc lẫn nhau quá lớn, đặc biệt là về mặt kinh tế, do đó không thể để Chiến tranh Lạnh trở lại.

Theo Scharf Links, phát biểu của bà von der Leyen cho thấy Berlin thật sự muốn có một mối quan hệ hợp tác ổn định với Moscow.

Báo này giải thích, phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa lên cùng lúc Washington đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại Nga trên phương diện chính trị, và có thể hiểu lời bà von der Leyen như một tín hiệu ngầm gửi tới Mỹ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư Đức từ lâu đã tỏ ra lo ngại về các chính sách chống lại Nga của Mỹ, đặc biệt là sau khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine nổ ra. Theo Scharf Links, các công ty châu Âu cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ các lệnh trừng phạt phương Tây nhắm vào Nga.

Điều này không chỉ gây thiệt hại trước mắt mà còn đe dọa tới quan hệ lâu năm giữa các nhà đầu từ châu Âu và các đối tác Nga. Người Đức lo ngại rằng diễn biến này có thể trở thành một tình trạng lâu dài ảnh hưởng tới nền kinh tế.

“Những nước phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế sẽ không bao giờ ‘đấu đá’ nhau” – Scharf Links nhận định.
CHÍNH TRỊ GIA – CỰU THỦ TƯỚNG ĐÔNG ĐỨCLOTHAR DE MAIZIÈRE

Tôi tự hỏi tại sao Đức lại tham gia trừng phạt Nga trong khi chúng ta muốn một nước Nga ổn định? Chỉ có Mỹ được hưởng lợi chứ châu Âu thì không.

Theo Sputnik, các nước châu Âu đang có dấu hiệu “mệt mỏi” với các chính sách đẩy mạnh trừng phạt Nga do Mỹ khởi xướng, đồng thời muốn cải thiện quan hệ với Nga. Ví dụ điển hình là sự chào đón nồng nhiệt Italia dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước.

Trở lại với bà Merkel, Scharf Links đặt dấu hỏi cho những gì Thủ tướng Đức đã và đang làm trong chính sách đối ngoại với Nga.

“Bà [Merkel] đã làm được gì? Bộ Ngoại giao Đức đã làm được gì để giảm căng thẳng với Nga? Chính sách cứng rắn với Nga không thể tiếp tục nữa, điều này sẽ chỉ làm EU yếu đi và gây rắc rối mà thôi” – báo này viết.

Cũng theo Scharf Links, Đức đã bị ‘mê hoặc’ bởi giọng điệu của của Mỹ, khi Washington cố tình bỏ qua những mối liên quan giữa Berlin và Moscow để thuyết phục Đức tham gia trừng phạt Nga.

Báo này kết luận, đã đến lúc thay đổi: “Những nhà lãnh đạo Đức vẫn có suy nghĩ EU là ‘sân sau’ của Washington nên rời ngay ngoại giao”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.