Báo Đài Loan: Trung Quốc tập trận để đối phó tàu ngầm Kilo

Quân đội Trung Quốc hồi tuần trước đã thực hiện một cuộc tập trận trên Biển Đông để đối phó tàu ngầm Kilo của Việt Nam và các loại tàu chiến của quân đội Mỹ, theo tờ báo Đài Loan Want China Times cho biết.

Báo Đài Loan: Trung Quốc tập trận để đối phó tàu ngầm Kilo

Shares

Tờ báo Đài Loan trích dẫn thông tin từ cổng thông tin quân sự Sina của Trung Quốc cho biết, ngày 28.7, Hải quân Trung Quốc đã huy động 100 chiến hạm, nhiều chiến đấu cơ và máy bay trực thăng, lực lượng pháo binh và đối kháng điện tử tham gia tập trận trên Biển Đông.

Mục tiêu thực hiện cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn như vậy đã không được công bố trong các báo cáo chính thức của Trung Quốc. Nhưng các trang web quân sự của Trung Quốc lưu ý rằng cuộc diễn tập của quân đội nước này tại Biển Đông và sau đó tại Biển Hoa Đông, là nhằm để bảo vệ cái gọi là “chuỗi đảo thứ nhất” mà nước này tự vẽ ra để thực hiện yêu sách chủ quyền của mình.

Mặc dù, không công khai kế hoạch của cũng như mục tiêu của mình, nhưng Trung Quốc đã bị lộ mục tiêu thật sự là tập trận trên Biển Đông để đối phó tàu ngầm Kilo của Việt Nam và các loại tàu chiến của quân đội Mỹ.

Mục tiêu quan trọng nhất vẫn là chống ngầm, theo người đứng đầu Bộ phận Tham mưu của Hạm đội Nam Hải cho biết thì trong suốt thời gian cuộc tập trận diễn ra, “tàu ngầm bắn ngư lôi điều khiển để chống ngầm”.

Ngoài ra, qua các hình ảnh được đăng tải về cuộc tập trận trên cho thấy máy bay trực thăng săn ngầm cũng được huy động để tham gia cuộc tập trận này.

Cũng theo đó có cảnh quay tàu khu trục thuộc type 054A lần đầu tiên bắn một tên lửa chống ngầm, ngư lôi Yu-8 đã được giới thiệu với công chúng Trung Quốc nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên Bắc Kinh khoe hình ảnh bắn thử loại ngư lôi mới này.

Trung Quốc sử dụng các tàu ngầm Kilo của Hạm đội Nam Hải làm “quân xanh” trong bài tập lần này, điều đó cho thấy họ mong muốn tiêu diệt tàu ngầm Kilo của Việt Nam trong một kịch bản xung đột quân sự trên Biển Đông.

 (Theo Want China Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.