Báo Đài Loan chỉ đích danh “TQ là kẻ gây hấn ở Biển Đông”

Dưới tiêu đề "China, not Vietnam is the aggressor in S China Sea: expert" - Trung Quốc chứ không phải Việt Nam, là kẻ gây hấn ở Biển Đông, tờ Want China Times của Đài Loan ngày 10.7, đã chỉ đích danh Trung Quốc đang là quốc gia gây bất ổn ở Biển Đông và Việt Nam chỉ là nước đang bảo vệ các đảo của mình.

Báo Đài Loan chỉ đích danh “TQ là kẻ gây hấn ở Biển Đông”

Shares

Hình ảnh Trung Quốc đang xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông

Tờ báo Đài Loan đã trích lại một bài trên tạp chí mạng The National Interest do ông Gregory B. Poling, thành viên ban phụ trách bộ phận Đông Nam Á của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế CSIS khẳng định rằng “Trung Quốc là kẻ gây hấn tại Biển Đông” và Việt Nam chỉ là nước đang bảo vệ các đảo của mình.

Gần đây, dư luận quốc tế nổi sóng vì hành động xây dựng đảo nhân tạo khổng lồ trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, giữa tiếng nói của các học giả có lương tâm cũng như cộng đồng quốc tế ấy thì có một số học giả lại bênh vực Trung Quốc bằng cách cho rằng Việt Nam cũng đang cải tạo các đảo của mình trên quần đảo Trường Sa.

Nhưng trước hết, việc mở rộng đảo của Việt Nam tại Trường Sa “vô cùng nhỏ so với Trung Quốc”, nếu so sánh thì việc cải tạo đảo của Việt Nam chỉ là “một giọt nước” còn của Trung Quốc là “một xô nước”.

Chỉ tính riêng tại đảo Đá Chữ Thập (Fiery Croiss Reef) Trung Quốc đã mở rộng đến 32 ha đảo nhân tạo, trong khi đó, toàn bộ các xây dựng của Việt Nam tại Trường Sa chỉ có diện tích 1,4 ha.

Theo nhà nghiên cứu thuộc Viện CSIS, diện tích toàn bộ các thực thể mà Trung Quốc đã tôn tạo đều rộng hơn đảo Ba Bình hiện do Đài Loan kiểm soát là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chưa bao giờ thực hiện việc biến bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo mới như cách mà Trung Quốc đang thực hiện gần đây.

Điều mà nhà nghiên cứu CSIS nhấn mạnh trong bài viết nói trên là không có chuyện Việt Nam tăng gấp đôi số lượng “thực thể địa lý” kiểm soát như một số học giả thân Trung Quốc “bịa” ra.

Các học giả Mỹ cũng khuyến nghị, Washington nên đưa ra các giải thích đầy đủ hơn về những gì diễn ra tại Biển Đông, để phản bác lại quan điểm sai trái của Bắc Kinh.

(theo Want China Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.