Báo cáo Thủ tướng vụ gà ‘đi lạc’:Lộ thêm quan môi giới

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu vừa ký báo cáo gửi lên Thủ tướng về vụ việc gà 'đi lạc' vào nhà quan.

Báo cáo Thủ tướng vụ gà ‘đi lạc’:Lộ thêm quan môi giới

1.250 con gà con trong chương trình Nông thôn mới ở xã Quế An “đi lạc” vào nhà cán bộ, lãnh đạo xã này.

Báo cáo Thủ tướng vụ gà “đi lạc”

Sáng 31/3, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã ký báo cáo gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT cùng các cơ quan liên quan về kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc về hỗ trợ gà không đúng đối tượng trong Chương trình “Nông thôn mới” xảy ra tại xã Quế An, huyện Quế Sơn của tỉnh này gây bức xúc dư luận vừa qua.

Theo văn bản báo, thực hiện ý kiến chỉ đạo, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Quế Sơn khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Kết quả kiểm tra vụ việc cho thấy, ngày 8/3/2013, UBND huyện Quế Sơn đã có quyết định về việc phân bổ vốn thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2013; trong đó xã Quế An được phân bổ 60 triệu đồng (gồm 50 triệu đồng để phát triển sản xuất và 10 triệu đồng để tuyên truyền, đào tạo).

Đến ngày 10/10/2013, UBND xã Quế An đã lập phương án xây dựng mô hình trình diễn chăn nuôi gà thả vườn với tổng kinh phí là 50 triệu đồng, để hỗ trợ cho 6 hộ gia đình đã học qua lớp đào tạo nghề về chăn nuôi, thú y.

Trong đó nhà nước hỗ trợ 100% giống, 30% kinh phí mua thức ăn và thuốc thú y. Hộ chăn nuôi chịu 100% chi phí chuồng trại, 70% thức ăn…

Phương án này được UBND huyện Quế Sơn phê duyệt cụ thể như sau: Tổng số hộ tham gia: 6 hộ/34 hộ đã được học qua lớp chăn nuôi thú y; tổng đàn gà giống đầu tư 1.200 con; tổng vốn đầu tư: 120.020.000 đồng.

Trong đó vốn chương trình nông thôn mới: 50 triệu đồng; chi phí con giống (100%) 22,32 triệu đồng; chi phí thức ăn, thuốc thú y (30%) 23,58 triệu đồng; tập huấn, hội thảo, quản lý mô hình 4,1 triệu đồng; vốn hộ gia đình tham gia đóng góp 70,02 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, trong quá trình triển khai thực hiện phương án đã được UBND huyện Quế Sơn phê duyệt, UBND xã Quế An đã có những sai phạm sau: quyết định phê duyệt phương án của UBND huyện được ban hành ngày 25/10/2013 nhưng đến tháng 11/2014 UBND xã Quế An mới tổ chức thực hiện;

Việc chọn hộ tham gia mô hình không đúng đối tượng theo phương án được duyệt, thay vì cấp cho 6 hộ nông dân đã được đào tạo nghề chăn nuôi để xây dựng mô hình nhằm nhân ra diện rộng thì UBND xã Quế An lại cấp phân tán cho 23 cán bộ và 1 người thân của cán bộ xã, mỗi hộ 50 con; đã làm mất lòng tin trong nhân dân và nhân dân đã có đơn thư phản ánh đến các cơ quan báo chí làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Theo ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, kết quả điều tra, xác minh của UBND huyện Quế Sơn thì thông tin báo chí phản ánh UBND xã Quế An hỗ trợ gà trong chương trình nông thôn mới không đúng đối tượng – hầu hết là cán bộ xã nhận gà là đúng thực tế. Nhưng Bí thư Đảng ủy xã Quế An không có nhận gà về nuôi như báo chí phản ánh.

Về kết quả xử lý sai phạm trên, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã thu hồi số tiền 45,9 triệu đồng đối với UBND xã Quế An do sai phạm trong việc thực hiện không đúng phương án chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn xã Quế An nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Đồng thời, đã thành lập Tổ kiểm tra, xác minh vụ việc và xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; kết quả xử lý như sau:

Kiểm điểm tập thể UBND xã Quế An, các cá nhân: Hoàng Kim Minh (Chủ tịch UBND xã Quế An), Lương Văn Phước, Hồ Văn Hùng, Lê Thị Thu Hà …và cán bộ khác của UBND xã Quế An, của Phòng NN-PTNT huyện; đồng thời, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức vi phạm theo quy định của pháp luật.

Kiểm điểm nghiêm khắc cán bộ thú y huyện “môi giới” gà!

Cơ quan chức năng cũng kiểm điểm trách nhiệm thành viên là cơ quan thường trực (Phòng NN-PTNT huyện) và thành viên phụ trách xã Quế An thuộc Ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của huyện; Ban chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM xã Quế An để xảy ra sai phạm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện phương án chăn nuôi gà thả vườn của xã Quế An.

Kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Võ Minh Long (cán bộ Trạm Thú y huyện) có sai phạm trong việc tư vấn đơn vị cung ứng giống, thức ăn, thuốc thú y và trợ giúp Ủy ban nhân dân xã Quế An rút lại số tiền thức ăn do không thực hiện Hợp đồng số 20/HĐ-UBND – 1/12/2014 với tư cách là môi giới.

quang-nam-bao-cao-thu-tuong-vu-ga-di-lac-nha-quan_311144621
Danh sách thanh tra phát hiện 24 cán bộ, lãnh đạo xã nhận gà con trong chương trình Nông thôn mới hỗ trợ cho người nghèo về nuôi được UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, UBND huyện Quế Sơn kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn chỉ đạo các Ban xây dựng Đảng tiến hành kiểm điểm, xử lý đối với tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan đến sai phạm theo quy định của Đảng.

2

Danh sách thanh tra phát hiện 24 cán bộ, lãnh đạo xã nhận gà con trong chương trình Nông thôn mới hỗ trợ cho người nghèo về nuôi được UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, ông Lê Tấn Trung, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết là đã ký quyết định thanh tra vụ việc trên vào ngày 30/3 đã báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Nam, trong đó giao cho Phòng Nội vụ huyện phối hợp với các cơ quan liên quan để tiến hành xử lý kỷ luật đối với những cán bộ, lãnh đạo xã Quế Sơn, kể cả cán bộ huyện có sai phạm.

Chậm nhất đến ngày 6/4/2015, các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trên phải báo cáo kết quả kiểm điểm gửi về UBND huyện.

Theo báo Đất Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

95 queries in 0.546 seconds.