Báo cáo “số phận” dự án lấp sông Đồng Nai trước ngày 28/5

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp báo cáo từ các bộ ngành, địa phương trên lưu vực sông Đồng Nai để hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định dự án lấn sông Đồng Nai trước ngày 28/5.

Báo cáo “số phận” dự án lấp sông Đồng Nai trước ngày 28/5

Shares

Dự án lấp sông Đồng Nai đang tạm dừng triển khai (Ảnh: Trung Kiên)

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chủ trì buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan xung quanh việc thực hiện dự án cải tạo và phát triển cảnh quan đô thị ven sông Đồng Nai gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng cần phải bổ sung thêm báo cáo chung của UBND tỉnh Đồng Nai về tất cả các hồ sơ quy hoạch và tiến trình thực hiện dự án; các tài liệu đánh giá kết quả tác động môi trường đối với dự án.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đề nghị các bộ ngành tiếp tục tăng cường phối hợp, cử đại diện tham gia đoàn công tác liên bộ để kiểm tra việc thực hiện dự án; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan kiểm tra hồ sơ dự án, lập báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong báo cáo cần đánh giá, làm rõ những vấn đề cơ bản như: việc tuân thủ quy định pháp luật có liên quan đến dự án thuộc phạm vi quản lý của các bộ; những vấn đề kỹ thuật mà dự án cần phải tuân thủ; đánh giá tác động của dự án đến dòng chảy sông Đồng Nai và việc phòng, chống lụt, bão, thiên tai, biến đổi khí hậu…

Ông Lai đề nghị các bộ ngành nêu rõ ràng, cụ thể các tồn tại (nếu có) và các vấn đề chủ đầu tư cần bổ sung, làm rõ để bảo vệ dòng sông Đồng Nai. Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp ý kiến góp ý của UBND các địa phương trên lưu vực để hoàn thiện báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định trước ngày 28/5.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 27/3, ông Nguyễn Thái Lai khẳng định: “Bộ Tài nguyên và Môi trường không nhận được báo cáo nào về việc triển khai dự án này (…). Tôi nghĩ rằng dự án này có những tác động đương nhiên tới dòng sông Đồng Nai nhưng mức độ tới đâu cần đánh giá cẩn thận. Kết quả cụ thể chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thông tin rộng rãi tới báo chí được biết”- ông Lai cho biết.

Trong khi đó, sau chuyến thực địa khu vực lấp sông Đồng Nai để làm dự án, ông Lê Mạnh Hùng – Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định với Dân trí: “Dự án có diện tích lấp sông Đồng Nai quá lớn, lên tới 7,7 ha, nên sẽ tác động không nhỏ tới dòng chảy, thay đổi lực chảy, chế độ của con sông.

Cơ sở pháp lý để thực hiện dự án này liên quan đến Luật Tài nguyên nước, Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tai. Tuy nhiên các văn bản liên quan như vậy hoàn toàn không có. Tôi có yêu cầu các vị ấy cho xem nhưng họ không xuất trình được.

Tôi đã làm việc với Vụ Đê điều, Vụ Phòng chống lụt bão của Tổng cục Thủy lợi, rồi Cục Thiên tai, tất cả đều nói rằng không thấy tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư xin phép, xin ý kiến gì về những chuyện đó cả”.

Ông Hùng cho rằng tỉnh Đồng Nai chưa lường hết được những hậu họa khi cho phép san lấp sông để làm dự án. “Sông phân lạch có một bên lớn hơn, một bên nhỏ đi nên khi tác động vào dòng chính phần thượng nguồn sẽ thay đổi chế độ phân lưu giữa dòng này và dòng kia của đoạn sông phân lạch phía hạ lưu, lúc đó xói lở bồi lắng, ảnh hưởng tới mố cầu và các công trình khác phía dưới hạ lưu. Tôi không phải nói để dọa mà tôi nói thật, hậu họa không xảy ra ngay lập tức mà nó ảnh hưởng lâu dài, lúc đó chúng ta gánh chịu hậu quả! Chúng ta không kiểm soát được và sẽ phải bỏ rất nhiều tiền để chống”- ông nói.

Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt và cấp phép thực hiện cho Công ty Toàn Thịnh Phát với quy mô 8,4 ha, trong đó hơn 7,7 ha lấn sông Đồng Nai, một phần còn lại ít nhiều cũng nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai. Dự án này được khởi công vào tháng 9/2014 với tổng số vốn đầu tư 3.200 tỉ đồng gồm các hạng mục như: trung tâm thương mại, dãy nhà phố, khách sạn năm sao, cao ốc văn phòng, bờ kè, công viên… Dự án kéo dài 1,3 km dọc theo sông Đồng Nai, đoạn xa nhất lấn ra sông Đồng Nai khoảng 100 m.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.