Bangkok báo động vì âm mưu đánh bom 100 mục tiêu

Cảnh sát Thái Lan hôm 9-3 cáo buộc một mạng lưới những người thuộc phe “Áo đỏ” ủng hộ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra tìm cách gây bất ổn trong nước sau khi xảy ra một vụ tấn công lựu đạn tại nhà xe bên ngoài Tòa án Hình sự ở trung tâm Bangkok ngày trước đó. May là vụ nổ không gây ra thương vong nào.

Bangkok báo động vì âm mưu đánh bom 100 mục tiêu

Nghi phạm Mahahin Khunthong Ảnh: BANGKOK POST

Đã có 2 nghi phạm 34 tuổi bị bắt giữ sau vụ tấn công nêu trên: Yutthana Yenpinyo, đến từ tỉnh Yasothon và Mahahin Khunthong, đến từ tỉnh Pathum Thani. Truyền thông địa phương cho biết cảnh sát đã phát hiện âm mưu đánh bom ít nhất 100 mục tiêu ở thủ đô Bangkok sau khi thẩm vấn 2 người này. Họ khai nhận có 3 kẻ đồng phạm và các âm mưu đánh bom do những người thuộc phe “Áo đỏ” đứng đằng sau.

Yutthana cho biết hắn được thuê thực hiện vụ kích nổ lựu đạn với khoản thù lao 10.000 baht (khoảng 6,5 triệu đồng). Cũng theo Yutthana, hành động đó là một phần trong âm mưu thực hiện hàng loạt vụ tấn công bạo lực nhằm thu hút sự chú ý của Liên Hiệp Quốc về tình hình Thái Lan. Đại diện Sở Cảnh sát Bangkok,Trung tướng Sriwara Rangsiphramanakul, khẳng định vụ tấn công có động cơ chính trị và lệnh bắt đối với những kẻ liên quan sẽ sớm được ban hành.

Theo Tư lệnh Cơ quan Cảnh sát quốc gia Thái Lan, đứng sau vụ tấn công tòa án nêu trên cũng chính là những kẻ đã gây ra vụ đánh bom ống đôi khiến 2 người bị thương xảy ra tại siêu thị Siam Paragon ngay trung tâm Bangkok hôm 1-2.

Trong khi đó, người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Prawut Thavornsiri cho hay giới hữu trách đang truy tìm 3 kẻ tòng phạm, gồm 1 người đàn ông và 2 phụ nữ có liên hệ với phe “Áo đỏ”. Tuy nhiên, một lãnh đạo của phe “Áo đỏ” là Cherdchai Tantisiri cho biết tổ chức này không liên quan gì đến vụ tấn công bên ngoài Tòa án Hình sự.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.648 seconds.