Bang New Hampshire bắt đầu bầu cử sơ bộ

Cử tri bang New Hampshire - Mỹ hôm 9-2 bắt đầu cuộc bầu cử sơ bộ để lựa chọn ứng viên tổng thống của hai đảng Dân chủ, Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Bang New Hampshire bắt đầu bầu cử sơ bộ

Shares

Cử tri bỏ phiếu tại thị trấn Dixville, bang New Hampshire hôm 9-2. Ảnh: Reuters

Luật của bang quy định cuộc bỏ phiếu diễn ra từ 11 giờ đến 19 giờ (giờ địa phương). Tuy nhiên, các thị trấn và thành phố ấn định thời gian bỏ phiếu của riêng mình (chủ yếu từ 8 giờ đến 19 giờ). Riêng tại 3 thị trấn nhỏ Hart’s Location, Dixville và Millsfield, cuộc bầu cử đã bắt đầu từ 0 giờ.

Có tổng cộng 319 điểm bỏ phiếu tại bang này.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, các ứng viên sáng giá đã có những nỗ lực cuối cùng nhằm thu hút lá phiếu của cử tri.

Trong cuộc đua của phe Cộng hòa (hiện còn 7 ứng viên), tỉ phú Donald Trump hy vọng có màn trình diễn tốt hơn so với cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa vào tuần rồi. Tại đây, ông Trump đã thất bại trước đối thủ thượng nghị sĩ Ted Cruz.

Tại cuộc tranh luận vào cuối tuần qua, một số ứng viên đã tập trung công kích thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, người về thứ 3 tại Iowa. Chẳng hạn Thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, chỉ trích ông Rubio thiếu kinh nghiệm.

Trong khi đó, ông Trump nhắc lại cam kết sẽ áp dụng những phương thức thẩm vấn nghi can khủng bố hà khắc hơn, như trấn nước hoặc những biện pháp “đáng sợ” hơn thế.

Đài BBC nhận định một số ứng viên Đảng Cộng hòa đang đặt cược nhiều vào kết quả bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. Bất chấp quy mô nhỏ, bang này có tầm quan trọng đặc biệt đối với những ai muốn tìm kiếm một sự khởi đầu mạnh mẽ và suôn sẻ trong cuộc đua.

 Ứng viên Marco Rubio tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang New Hampshire hôm 8-2. Ảnh: Reuters

Ứng viên Marco Rubio tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang New Hampshire hôm 8-2. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cuộc bầu cử sơ bộ của phe Dân chủ giờ đây chỉ còn là cuộc đua giữa 2 ứng viên Bernie Sanders và Hillary Clinton.

Sau khi thua sít sao cựu ngoại trưởng Clinton ở Iowa, ông Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont, hy vọng tình thế sẽ đảo ngược tại New Hampshire. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông Sanders đang dẫn trước đáng kể đối thủ tại địa phương này.

(Theo BBC)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.