Bắc Triều Tiên lập vùng cấm tàu thuyền. Bình Nhưỡng bị nghi chuẩn bị bắn tên lửa

Bắc Triều Tiên lập vùng cấm tàu thuyền. Bình Nhưỡng bị nghi chuẩn bị bắn tên lửa

Shares

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un quan sát một đơn vị ở bờ biển phía đông. Ảnh 12/03/2015.

Báo chí Hàn Quốc ngày 06/04/2015 tiết lộ Bắc Triều Tiên thông báo cấm tàu bè lưu thông trên vùng biển ở bờ Đông. Hành động này báo trước khả năng Bình Nhưỡng lại chuẩn bị bắn tên lửa vào lúc bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công tác tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter bắt đầu công du Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ ngày mai, 07/04/2015. Sau Tokyo ông sẽ đến Seoul trong hai ngày 10 và 11/04/2015, thảo luận với đồng nhiệm Hàn Quốc, Han Min Koo để tăng cường hợp tác phòng thủ, đối phó với Bắc Triều Tiên. Hãng thông tấn Reuters nhắc lại ngày 03/04/2015 Bắc Triều Tiên đã bắn 4 tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Tây. Hàn Quốc coi hành động này là một bước tiến mới trong căng thẳng leo thang vào lúc Mỹ -Hàn đang tập trận chung.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích lời một quan chức xin được giấu tên, theo đó lệnh cấm tàu bè của Bắc Triều Tiên qua lại tại vùng biển ở bờ Đông đã có hiệu lực từ ngày 01/04/2015.

Tuy nhiên theo bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trước mắt « chưa có dấu hiệu về các động thái cụ thể » sau khi Bắc Triều Tiên lập vùng cấm tàu thuyền qua lại. Hơn nữa lệnh này cũng chưa được chuyển tới các giới chức ở Seoul hay tới Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Trên nguyên tắc trước khi bắn tên lửa Bắc Triều Tiên phải thành lập vùng cấm tàu thuyền qua lại, và phải thông báo lệnh đó với Tổ chức Hàng hải Quốc tế. Dù vậy, trong đợt bắn tên lửa Rodong có tầm bắn 1.300 km hồi tháng 3/2014, Bình Nhưỡng đã không lập vùng an toàn giao thông trên biển.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.