Bắc Kinh và Seoul đả kích thái độ của Shinzo Abe về Thế chiến Thứ II

Bắc Kinh và Seoul đả kích thái độ của Shinzo Abe về Thế chiến Thứ II

Shares

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong một nghi lễ tưởng niệm nạn nhân vụ nổ bom nguyên tử năm 1945 tại Nagasaki.

REUTERS/Toru Hanai

Bài phát biểu vào hôm qua, 14/08/2015 của Thủ tướng Nhật Bản nhân kỷ niệm 70 năm ngày Chiến tranh Thế giới lần thứ II kết thúc, đã được nhiều nước hoan nghênh ngoại trừ Trung Quốc và Hàn Quốc. Bắc Kinh tố cáo một thái độ thiếu ăn năn, trong lúc Seoul thì cho rằng tuyên bố của ông Shinzo Abe có rất nhiều khiếm khuyết.

Đúng như dự đoán, Trung Quốc là nước có phản ứng gay gắt nhất, đánh giá rằng phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm tương đương với một hành động không xin lỗi. Phát ngôn viện Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đòi Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi chân thành về hành động trong quá khứ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng cho rằng phát biểu của ông Abe có rất nhiều điểm thiếu sót, và bà kêu gọi Nhật Bản tiếp tục có « những hành động chân thành » nhằm khôi phục lòng tin của các láng giềng.

Nữ Tổng thống Hàn Quốc đã nhấn mạnh đến hồ sơ phụ nữ giải sầu người Triều Tiên, tức là những người bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Thiên Hoàng trong thời kỳ chiến tranh. Theo bà, vấn đề này cần được giải quyết dứt khoát « vào thời điểm sớm nhất ».

Riêng Philippines, một trong những nước là nạn nhân của Nhật Bản trước đây, thì có phản ứng tích cực, cho rằng họ đã xây dựng được một « quan hệ hữu nghị mạnh mẽ » với Nhật Bản.

Ngoài khu vực, ngay vào hôm qua, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã ghi nhận thông điệp hòa bình và hòa giải mà Thủ tướng Nhật Bản đưa ra nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Đệ nhị Thế Chiến.

Hoa Kỳ cũng hoan nghênh phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản, cho là ông Abe đã thể hiện được thái độ « hối hận sâu sắc » về những điều sai trái mà Nhật Bản đã gây ra. Anh Quốc cũng hoan hô bài diễn văn, trong lúc Thủ tướng Úc cho rằng tuyên bố của ông Abe sẽ « tạo điều kiện thuận lợi cho các nước khác trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị với Nhật Bản ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.