Bắc Kinh: Trưởng đặc khu Hồng Kông đứng trên pháp luật

Ông Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu Hồng Kông đứng trên pháp luật, theo hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Trung Quốc tại Hồng Kông. Phát biểu này gây lo ngại rằng Bắc Kinh đang muốn mở rộng quyền kiểm soát của mình đối với đặc khu hành chính này.

Bắc Kinh: Trưởng đặc khu Hồng Kông đứng trên pháp luật

Shares

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh

Ngày 12.9, nhân kỷ niệm ngày ra đời Luật Cơ bản của Hồng Kông, ông Trương Hiểu Minh, chủ nhiệm văn phòng liên lạc của TQ tại Hồng Kông trực tiếp nhìn nhận trưởng đặc khu Hồng Kông đứng trên pháp luật:

Ông Lương có một vị trí pháp lý đặc biệt, khiến ông đứng cao hơn cả cơ quan lập pháp và pháp lý. Ông Trương nói: trách nhiệm kép là một lãnh đạo Hồng Kông thuộc chính quyền trung ương cho ông Lương có một vị trí pháp lý đặc biệt, đứng trên 3 quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Ông Trương còn nói: Hồng Kông không phù hợp với hệ thống chính trị tam quyền phân lập.

Ở vị trí lãnh đạo Hồng Kông, ông Lương có nhiệm vụ báo cáo với chính quyền trung ương Trung Quốc.

Năm 2014, một cuộc biểu tình của hàng ngàn người Hồng Kông đã nổ ra, để phản đối việc người dân chỉ được quyền bầu trưởng đặc khu vào năm 2017 theo danh sách ứng cử viên đã được phía Bắc Kinh chấp thuận, tạo áp lực buộc ông Lương từ chức.

Luận điểm trên của ông Trương đã bị các nhà làm luật chỉ trích dữ dội. Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Lương Gia Kiệt (Alan Leong), một thành viên của Hội đồng lập pháp Hồng Kông, cho rằng Bắc Kinh đang muốn biến trưởng đặc khu thành “một hoàng đế” với quyền lực tối cao.

Chủ tịch Đảng lao động Lý Trác Nhân (Lee Cheuk Yan) cho rằng luận điểm của ông Trương đi ngược lại Luật Cơ bản (Hiến pháp của Hồng Kông).

Đặc khu hành chính Hồng Kông từng là thuộc địa của Anh và được trao trả về Trung Quốc vào năm 1997. Từ đó, Trung Quốc đã áp dụng chế độ “nhất quốc, lưỡng chế” cho đặc khu này: vẫn có quyền tự trị và pháp luật riêng biệt, nhưng vẫn đặt dưới sự quản lý cao nhất của chính quyền Trung Quốc.

(Theo IB Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.