Bắc Kinh sắp tiếp Chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan

Bắc Kinh sắp tiếp Chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan

Shares

Ông Chu Lập Luân (Eric Chu), Chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan (wikipedia.org)

Hôm nay, 24/05/2015, Tân Hoa Xã cho biết, vào đầu tháng Năm tới, tại Bắc Kinh, các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiếp xúc với Chủ tịch Quốc Dân Đảng đang cầm quyền tại Đài Loan. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai bên càng lúc càng hòa dịu.

Theo phát ngôn viên của Văn phòng phụ trách Đài Loan của Trung Quốc, sau khi tham gia một diễn đàn kinh tế tại Thượng Hải vào ngày 03/05, lãnh đạo Quốc Dân Đảng Đài Loan Chu Lập Luân (Eric Chu), sẽ được tiếp đón tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, phát ngôn viên này không cho biết là Chủ tịch Quốc Dân Đảng sẽ được ai tiếp kiến, nhưng báo chí Đài Loan trong những ngày qua dự đoán là rất có thể người đó là Tập Cận Bình.

Phải nói là Quốc Dân Đảng Đài Loan hiện rất ủng hộ việc xích lại gần Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên một lãnh đạo của Quốc Dân Đảng được tiếp đón ở Trung Quốc : Vào năm 2005, Bắc Kinh đã tiếp ông Liên Chiến, và sự kiện đó đã cho phép sưởi ấm quan hệ lạnh giá và căng thẳng trước đó, cũng như giúp gia tăng giao lưu giữa hai bên.

Quan hệ Bắc Kinh-Đài Bắc đã trở nên đặc biệt hòa hoãn kể từ khi ông Mã Anh Cửu, thuộc Quốc Dân Đảng, được bầu lên làm Tổng thống Đài Loan và năm 2008. Nhân vật này sau đó lại đắc cử một nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2012.

Tháng Hai vừa qua, Trung Quốc và Đài Loan đã tổ chức một cuộc đối thoại lịch sử giữa hai chính phủ, lần đầu tiên kể từ sau khi nội chiến kết thức vào năm 1949

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.