Ba tàu hộ vệ Project 11356 sẽ mang siêu tên lửa Kalibr

Ba tàu hộ vệ Project 11356 sắp trang bị cho Hạm đội Biển Đen sẽ được tích hợp hệ thống tên lửa hành trình Kalibr tối tân.

Ba tàu hộ vệ Project 11356 sẽ mang siêu tên lửa Kalibr

Shares

Tàu Đô đốc Grigorovich là chiếc đầu tiên thuộc Project 11356 biên chế cho Hạm đội Biển Đen.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Đại tá Oleg Krivorog cho hay, trong năm 2016 Hạm đội Biển Đen sẽ được tăng cường thêm ba tàu chiến mới thuộc lớp tàu hộ vệ Project 11356. Đặc biệt, các tàu này sẽ được tích hợp hệ thống tên lửa hành trình Kalibr trứ danh.

Đề án đóng mới các tàu hộ vệ mang tên lửa Project 11356 được Nga triển khai từ cuối năm 2010 với kế hoạch đưa vào trang bị 6 tàu loại này. Tuy nhiên cho đến nay chỉ có ba tàu là có thể đưa vào trang bị trong khi đó các tàu còn lại vẫn chưa thể được hoàn thiện do nhiều lý do khác nhau.

Các tàu hộ vệ tên lửa Project 11356 có lượng giãn nước tối đa hơn 4.000 tấn với thủy thủ đoàn gần 200 người, nó được thiết kế để chống lại nhóm tàu chiến hoặc lực lượng tàu ngầm của đối phương và kể cả nhiệm vụ phòng không trên hạm. Với các đặc điểm trên mẫu tàu hộ vệ này có thể hoạt động độc lập hoặc tác chiến theo biên đội tàu tùy vào từng nhiệm vụ khác nhau.

Cả ba tàu hộ vệ thuộc Project 11356 của Hạm đội Biển Đen đều đang ở trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau. Do đó các tàu đầu tiên sẽ được chuyển giao sớm nhất trong năm 2016 và trễ nhất là vào đầu năm 2017 theo thời hạn của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra.

Tàu đầu tiên trong số đó là Đô đốc Grigorovich đi vào phục vụ trong Hạm đội Biển Đen vào hôm 10/3, tàu thứ hai là Đô đốc Essen mới được đưa vào thử nghiệm trên biển vào 19/3 và tàu cuối cùng là Đô đốc Makarov đang trong giai đoạn hoàn thiện. Thủy thủ đoàn của cả ba tàu trên đều đã được Hải quân Nga huấn luyện từ trước và đều đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Sức mạnh của các tàu hộ vệ Project 11356 nằm ở tổ hợp ống phóng tên lửa thẳng đứng UKSK với 8 ống phóng có thể mang theo các tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks.

Ngoài ra nó còn được trang bị 2 tổ hợp vũ khí đánh chặn tầm gần Kashtan, tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm 3S90M Shtil-1 và trực thăng chống ngầm Ka-28 hoặc Ka-31.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.