Ba nhà nghiên cứu ADN nhận Nobel Hóa học

Ba nhà nghiên cứu ADN nhận Nobel Hóa học

Shares

Mô hình ADN được trưng bày trong cuộc họp báo tại Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển, ngày 07/10/2015

Tại Stockholm hôm nay, 7/10/2015, Ủy ban Nobel đã công bố giải Nobel Hóa học 2015 được trao cho ba nhà khoa học Thụy Điển và Mỹ vì những công trình nghiên cứu về sửa ADN bị hư hại. Phát hiện này đã đóng góp quan trọng cho việc điều trị ung thư.

Ba nhà khoa học đồng nhân giải Nobel Hóa học gồm Tomas Lindahl người Thụy Điển, Paul Modrich, người Mỹ và Aziz Sancar, người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Mỹ.

Ba nhà khoa học nghiên cứu về « hộp dụng cụ tế bào » được trao giải về công trình nghiên cứu sử dụng các công cụ, như tia cực tím, vào việc sửa chữa ADN bị hư hại.

Ban giám khảo, các viện sĩ hàn lâm Thụy Điển đánh giá công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học « đã đưa ra hiểu biết cơ sở về cách thức một tế bào sống hoạt động và để dùng cho việc phát triển cách điều trị ung thư mới ».

Giá trị giải thưởng năm nay được chia một nửa cho nhà khoa học Sancar, 69 tuổi, sinh ra tại một làng nhỏ ở Savur thuộc miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong một gia đình nghèo khó có 8 người con. Sự nghiệp của ông lẽ ra đi theo con đường bóng đá chuyên nghiệp, ông từng là thủ môn của đội tuyển trẻ quốc gia, nhưng cuối cùng Aziz Sancar đã chọn hướng nghiên cứu khoa học. Ông theo học tại Đại học Texas ở Dallas và hiện đang giảng dạy tại đại học Chapel Hill ( Bắc Carolina).

Nửa còn lại của giải thưởng chia cho hai nhà khoa học Lindahl và Modrich.

Nhà khoa học Thụy Điển Tomas Lindahl 77 tuổi hiện đang làm việc tại các phòng thí nghiệm lớn ở Anh Quốc. Nhà nghiên cứu Mỹ Paul Modrich sinh năm 1946, tiến sĩ khoa học, thuộc Viện y học Howard Hughes, ở ngoại ô Washington. Ngoài ra ông còn là Giáo sư sinh hóa tại Đại học Dunke ( Bắc Carolina).

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.