Ba Lan tăng tốc mua pháo phản lực tầm siêu xa WR-300

Quân đội Ba Lan sẽ sớm đưa vào trang bị các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt WR-300 Homar có tầm bắn lên tới 300km.

Ba Lan tăng tốc mua pháo phản lực tầm siêu xa WR-300

Tổ hợp pháo phản lực WR-300 của Ba Lan sẽ có thiết kế gần giống với tổ hợp pháo phản lực M142 (HIMARS) của Mỹ.

Tạp chí quân sự Jane’s đưa tin cho hay, Cơ quan giám sát mua sắm vũ khí Ba Lan đã chính thức mở các cuộc đàm phán với công ty quốc phòng Huta Stalowa Wola (HSW), nhằm xúc tiến hợp đồng mua các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt WR-300 Homar thế hệ mới để trang bị cho quân đội nước này.

HSW vốn là một công ty con của Tập đoàn quốc phòng Polish Armaments Group. Dự kiến các cuộc đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6 năm nay và hợp đồng chính thức sẽ được ký kết vào quý IV năm 2015. Giá trị ước tính của hợp đồng này là khoảng 690 triệu USD.

Bộ quốc phòng Ba Lan đang có kế hoạch đưa vào trang bị khoảng 60 tổ hợp WR-300 từ nay cho đến năm 2022 và toàn bộ các tổ hợp pháo này sẽ được biên chế cho các đơn vị pháo binh chủ lực của Ba Lan. Bên cạnh đó, quá trình huấn luyện và đào tạo sử dụng loại vũ khí mới này sẽ được Quân đội Ba Lan triển khai đồng thời với quá trình trang bị.

Czeslaw Mroczek – Thứ trưởng Bộ quốc phòng và là người đứng đầu các chương trình hiện đại hóa quân đội của Ba Lan cho biết, Quân đội Ba Lan sẽ tiếp nhận các tổ hợp WR-300 đầu tiên vào năm 2018 và loại pháo phản lực phóng loạt này có tầm bắn hiệu quả lên tới 300km.

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt WR-300 được đặt trên khung gầm xe tải đặc chủng Jelcz 6×6 với tầm bắn hiệu quả là 300km, cao hơn nhiều so với tầm bắn 40km của tổ hợp pháo phản lực phóng loạt WR-40 đang được Quân đội Ba Lan sử dụng.

Bên cạnh đó, Quân đội Ba Lan cũng sẽ chi 370 triệu USD cho việc mua sắm đạn dược của WR-300. Ngoài ra các yêu cầu về cỡ nòng hay các loại đầu đạn sẽ được trang bị trên WR-300 cũng sẽ được thảo luận trong quá trình đàm phán. Trong khi đó, vẫn có nhiều đồn đoán rằng Ba Lan sẽ mua các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt của Tập đoàn Lockheed Martin hay một số ứng viên khác đến từ châu Âu và Israel.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.632 seconds.