Ba Lan mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

Chính phủ Ba Lan ngày 21/4 tuyên bố mua các tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng với Nga đang gia tăng.

Ba Lan mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

Shares

Ba Lan quyết định mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. (Ảnh: BBC)

Bộ Quốc phòng Ba Lan ngày 21/4 cho biết chính phủ nước này đã thông qua đề xuất của quân đội về việc đặt mua các hệ thống tên lửa Patriot của hãng Raytheon (Mỹ) .

BBC dẫn lời Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cho biết Ba Lan sẽ sớm bắt đầu đàm phán với phía Mỹ để đi đến ký kết thỏa thuận được dự báo là có giá trị lên tới 7 tỷ USD.

Thỏa thuận mua tên lửa Patriot được cho là một phần của kết hoạch hiện đại hóa quân đội Ba Lan trong 8 năm trị giá 35 tỷ USD của chính phủ nước này. Trong khuôn khổ kế hoạch này, quân đội Ba Lan dự kiến sẽ mua các máy bay, tàu ngầm và xe bọc thép hiện đại.

Thông báo về thương vụ tên lửa Patriot được đưa ra sau khi Nga triển khai các tên lửa tại Kaliningrad, tiếp giáp với biên giới Ba Lan.

Tổng thống Ba Lan Komorowski nhận định hiện an ninh khu vực Đông Âu đang xấu đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine. Ukraine và phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga cung cấp tài chính, vũ khí, quân lính cho phe ly khai tại miền đông Ukraine, dù Mátxcơva nhiều lần phủ nhận.

Giới phân tích đánh giá việc quân đội Ba Lan quyết định mua các hệ thống tên lửa Patriot có thể sẽ khiến cho Nga quan ngại bởi hiện Mỹ cũng đang vận động thiết lập một lá chắn tên lửa ở châu Âu.

Theo BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.