Ba Lan lại biểu tình chống chính phủ bảo thủ

Ba Lan lại biểu tình chống chính phủ bảo thủ

Shares

Hai cựu tổng thống Balan Bronislaw Komorowski và Aleksander Kwasniewski dẫn đầu đoàn biểu tình ngày 04/06/2016.Agencja Gazeta/Slawomir Kaminski/via REUTERS

Gần như thông lệ, ngày thứ Bảy 04/06/2016, 34 ngàn dân Ba Lan biểu tình tại thủ đô Vacxava và hàng ngàn người ở các thành phố lớn để chống những biện pháp độc đoán, phản trọng dân chủ. Sáu tháng từ khi đảng bảo thủ chiếm đa số tại Quốc hội, Ba Lan lún sâu vào khủng hoảng chính trị. Bruxelles lần đầu tiên cảnh cáo thành viên Ba Lan.

Từ Vacxava, thông tín viên Damien Simonart tường thuật :

Trong tiếng reo hò của dân chúng, hai cựu tổng thống Bronislaw Komorowski và Aleksander Kwasniewski đưa bàn tay mặt đeo găng màu cờ Ba Lan trắng đỏ lên cao, làm dấu chữ V chiến thắng.

Được hai nhân vật nặng ký ủng hộ, ông Mateusz Kijowski, chủ tịch Hiệp hội Công dân Dân chủ rất hài lòng : Thành công của chúng tôi mỗi ngày mỗi thấy rõ. Phong trào càng lúc càng đông, càng năng động. Mọi người kết đoàn với nhau chung quanh các giá trị tự do. Tinh thần đoàn kết này làm cho phe đa số tại quốc hội bị mất đà.

Do giành được đa số tại Nghị viện, đảng Pháp luật và Công lý đốt giai đoạn cải cách. Từ sáu tháng nay, chính phủ và Toà Bảo Hiến xung đột trên một dự luật hủy bỏ tính độc lập giữa tư pháp và hành pháp.

Chủ tịch đảng bảo thủ Jaroslaw Kaczynski cho rằng Ba Lan đang đối phó với một cuộc nổi loạn. Ông lập luận : “Nếu chúng ta cần một Nhà nước thượng tôn pháp luật thì mọi định chế, kể cả Toà Bảo Hiến cũng không thể vượt lên trên luật pháp. Tôi cho là chính họ là kẻ chống Hiến pháp”.

Mặc dù Bruxelles đã đã lên tiếng cảnh cáo nhưng chính phủ và đối lập vẫn kiên định lập trường. Thời gian trôi qua nhưng không tìm ra thỏa thiệp.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.