Bà Clinton chính thức đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chính thức trở thành nữ ứng viên đầu tiên đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ sau khi giành đủ số phiếu ủng hộ của đại biểu từ 50 bang tại Hội nghị đảng Dân chủ diễn ra hôm qua 26/7.

Bà Clinton chính thức đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống

Shares

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Bà Clinton chính thức giành đề cử tại ngày thứ 2 của Hội nghị đảng Dân chủ và không lâu sau khi bà có bài phát biểu về các ưu tiên chính sách nếu trở thành tổng thống.

Trước đó, đối thủ của bà là Thượng nghị sỹ bang Vermont, ông Bernie Sanders đã lên tiếng ủng hộ bà Clinton với mong muốn thống nhất đảng, đánh bại đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Với đề cử này, bà Clinton chính thức trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên đại diện một chính đảng lớn ở Mỹ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Đây là lần tranh cử tổng thống thứ 2 của bà sau khi thất bại trong cuộc chạy đua đầu tiên vào năm 2008 và thất bại trước thượng nghị sỹ Barack Obama – người đã đảm nhận 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp.

Trước khi chạy đua vào Nhà Trắng, bà Clinton từng là một nhà hoạt động chính trị vào những năm 1960, tiếp đến trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ. Năm 2001, bà là thượng nghị sĩ New York và bắt đầu nhiệm kỳ Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Obama vào năm 2009.

Như vậy, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hiện tại sẽ là cuộc chạy đua giữa bà Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump, hai đại diện của đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ông Trump cũng đã giành được đề cử tại đại hội đảng Cộng hòa diễn ra cách đây vài ngày. Một khảo sát mới nhất của CNN cho thấy kết quả bất ngờ khi tỷ lệ ủng hộ cho ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump vượt lên so với bà Clinton (44% so với 39%).

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.