Apple bị ‘sờ gáy’ vì trốn thuế 350 triệu USD

Chi nhánh của Apple tại Ý cùng một số giám đốc đã bị cán bộ thuế tại đây điều tra về hành vi trốn thuế và thiếu trung thực khi khai báo về tổng doanh thu trong 5 năm.

Apple bị ‘sờ gáy’ vì trốn thuế 350 triệu USD

Shares

Theo các bằng chứng thu được, các nhà chức trách Ý cho biết chi nhánh của Apple tại đây đã trốn thuế bằng cách chuyển phần lớn lợi nhuận sang một công ty con khác của Apple có trụ sở tại Ireland, nơi thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất Châu Âu.

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Ireland là 12,5% trong khi đó, tại Ý là 27,5%. Ngoài ra, chi nhánh này đã nhiều lần trốn các khoản thuế khi đến hạn thanh toán.

Ngày 30/12 vừa qua, Apple đã đồng ý nộp 350 triệu USD cho các khoản phạt thuế trong 5 năm từ 2008 đến 2013 và tiến hành ký kết hiệp ước mới về tài chính vào đầu năm 2016. Các khoản nợ thuế khác sẽ được giải quyết vào thời gian tới. Theo đài truyền hình quốc gia đưa tin, số tiền 350 triệu USD này ít hơn so với khoản nợ của Apple trong 5 năm qua.

Cùng ngày, văn phòng của Apple tại Milan, London và Ireland đồng loạt bị đóng cửa để cảnh sát tiến hành điều tra thêm vụ việc. Ngoài ra, các cán bộ điều tra cũng từ chối trả lời về nguyên nhân ba giám đốc Apple tại Ý bị điều tra hình sự.

Đợt điều tra gắt gao này nằm trong chiến dịch trấn áp Thuế của Liên minh Châu Âu (EU) với mục đích buộc các tập đoàn đa quốc gia nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ở nước sở tại, không phải nơi đặt trụ sở, xoá bỏ hành vi tẩu tán lợi nhuận để trốn thuế.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình tin tức CBS, giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook đã tuyên bố: “Apple trả đủ đến từng xu tiền thuế. Chúng tôi chưa bao giờ cố gắng trốn thuế.”

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.