Anh sẵn sàng gửi lực lượng quân sự tới Libya “làm cỏ” IS

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố, chính phủ Anh không loại trừ phương án sử dụng sức mạnh quân sự để can thiệp vào tình hình ở Bắc Phi; nếu nước này triển khai một lực lượng quân sự tới Libya để tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS.

Anh sẵn sàng gửi lực lượng quân sự tới Libya “làm cỏ” IS

Shares

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố, chính phủ Anh không loại trừ phương án sử dụng sức mạnh quân sự để can thiệp vào tình hình ở Bắc Phi; nếu nước này triển khai một lực lượng quân sự tới Libya để tham gia cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo IS” tại đây.

Ông Hammond nói rằng những kẻ khủng bố IS đang cố gắng biến khu vực lãnh thổ mà chúng chiếm được tại Libya thành cơ sở để khởi động các vụ tấn công tại Biển Địa Trung Hải.

Do đó một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất nhằm đảm bảo an ninh khu vực Châu Âu là phá hủy các thành trì của lực lượng khủng bố ở Bắc Phi.

Theo nhà ngoại giao Anh, hiện rất khó để dự đoán về chuyển biến sắp tới của tình hình, nhưng đến nay các quốc gia phương Tây vẫn đang chờ một lời đề nghị được giúp đỡ chính thức từ phía chính phủ Libya.

“Thời điểm hiện tại không thể loại trừ bất kỳ tình huống nào. Phần phía Nam biển Địa Trung Hải cần được giám sát để đảm bảo an ninh khu vực.

Và lực lượng khủng bố hoạt động dọc khu bờ biển phía Nam này được coi là mối đe dọa đối với các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) bao gồm cả Anh quốc” – ông Hammond nhận định và cho rằng, đến thời điểm nào đó EU sẽ cần tới các hoạt động trên bộ để đấu tranh với IS.

Ngoại trưởng Anh dự đoán, bọn khủng bố có thể bám theo sau những người tị nạn dọc tuyến đường phía Nam qua biển Địa Trung Hải – nếu những người tị nạn có thể vượt 100 dặm bằng những con thuyền bơm hơi quá tải thì quân IS cũng có thể sử dụng được cách này.

Trong tình hình đó chính phủ Libya vì không muốn trực tiếp nhờ sự trợ giúp của phương Tây đã lựa chọn cách hợp tác với Moscow để đối phó với khủng bố.

Theo Infonet

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.